6 bước đơn giản cho người mới bắt đầu học autocad

Cập nhật ngày: 27/07/2021

Nhiều người nghĩ rằng học AutoCAD là khó. Nó không thể. Vâng, có rất nhiều điều để học hỏi. Nhưng sử dụng AutoCAD không khó.

Điều quan trọng là bạn cần học từng bước một. Học cách đi bộ trước khi học cách chạy. Bạn cần hiểu khái niệm của từng công cụ có trong autocad, mà ứng dụng trực tiếp vào công việc của bạn, bởi AutoCad là một phần mềm ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, cùng với một công cụ, nhưng nó có những cách hiểu và trình bày bản vẽ một cách khác. Chỉ đến khi nào bạn hiểu như vậy, thì bạn sẽ trở thành một chuyên gia về AutoCad. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về những bước đơn giản để bắt đầu học Autocad dành cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Biết giao diện người dùng

Trong bước đầu tiên của hướng dẫn này, chúng ta sẽ làm quen với giao diện người dùng và tìm hiểu cách tương tác và thiết lập không gian làm việc.

Để bắt đầu một dự án mới trong AutoCAD, hãy mở phần mềm và nhấp vào “Bắt đầu vẽ”. Đây là màn hình làm việc chính của AutoCAD, nơi diễn ra tất cả các thiết kế 2D và 3D. Về cơ bản, nó bao gồm những thanh công cụ sau:

  • Thanh công cụ Truy cập Nhanh, với tất cả các biểu tượng cơ bản cho các hành động như “Dự án mới”, “Mở” và “Lưu”. Điều này có thể dễ dàng tùy chỉnh, như chúng ta sẽ thấy.
  • Ruy-băng, chứa các công cụ và lệnh khác nhau được sắp xếp trong các tab. Thanh công cụ kiểu ruy-băng phổ biến trong phần mềm CAD vì nó chứa một số lượng lớn các công cụ trong một giao diện nhỏ gọn.
  • Thanh lệnh, nơi người dùng có thể nhập các lệnh theo cách thủ công bằng cách nhập chúng vào đây. Nó cũng liệt kê thứ tự các bước cần thiết để thực hiện bất kỳ lệnh nào và cộng với một số mẹo bổ sung.
  • Các công cụ định hướng, như View Cube và NavBar.

Bước 2. Công cụ vẽ

A protractor, pencil and a setsquare on top of a floor plan.

Sau khi bạn làm quen với giao diện AutoCAD và các công cụ điều hướng của nó, bây giờ là lúc bạn học cách sử dụng các công cụ vẽ. Tôi biết một số giáo viên hướng dẫn học sinh cách sử dụng từng công cụ vẽ. Nhưng nếu bạn không nắm được khái niệm, thì bạn sẽ quên nó vào ngày hôm sau.

Các công cụ vẽ rất dễ sử dụng. Hầu hết tên các công cụ cơ bản mô tả những gì chúng làm. Công cụ Line sẽ vẽ một đường thẳng; công cụ hình chữ nhật sẽ vẽ một hình chữ nhật. Dễ dàng, phải không? Những gì bạn phải hiểu là, mỗi công cụ có thể có một cách khác nhau để được sử dụng. Rất khó để nhớ tất cả các bước trong mỗi công cụ, bạn có thể gõ các lệnh hoặc sử dụng phím tắt.

Dòng nhắc lệnh giống như một biển báo; nó sẽ hướng dẫn bạn, vì vậy bạn không nhầm. Cố gắng kích hoạt một công cụ vẽ, chẳng hạn như một đường kẻ.

Ví dụ vẽ một đường thẳng dòng nhắc lệnh: Command: _line Chỉ định điểm đầu tiên:
                                                                      Chỉ định điểm tiếp theo hoặc [Hoàn tác]:
                                                                      Chỉ định điểm tiếp theo hoặc [Đóng / Hoàn tác]:

Sau khi bạn nhấp vào công cụ đường thẳng (Line), AutoCAD sẽ cho bạn biết bạn phải làm gì: chỉ định điểm đầu tiên. Xác định điểm của bạn bằng cách nhấp chuột trái vào vùng vẽ; sau đó nó sẽ hỏi bạn một lần nữa: Chỉ định điểm tiếp theo. Chỉ cần nhấp vào bất kỳ đâu trong vùng vẽ của bạn, đừng lo lắng về kích thước hoặc tọa độ chính xác.

Khi làm việc hoặc bạn học hãy chú ý theo dòng lệnh bạn sẽ nhớ sâu và hiểu lệnh tốt hơn. Ngay cả đối với những bạn đã sử dụng AutoCAD trong nhiều năm, đôi khi bạn cũng nên xem dòng nhắc lệnh. Đặc biệt khi bạn sử dụng phiên bản mới, hãy thử tìm xem có tùy chọn mới nào ở đó không.

Bước 3. Nhập liệu, thông số kỹ thuật cần thiết

Sau khi bạn làm quen với việc sử dụng công cụ vẽ, thì bây giờ bạn sẽ làm quen với số liệu đầu vào tọa độ. Độ chính xác là một trong những lợi thế của việc sử dụng CAD. Và bản vẽ của bạn sẽ vô dụng nếu nó không chính xác. Các thông số kỹ thuật của mỗi sản phẩm mà bạn làm ra đều có những quy định riêng theo mỗi ngành nghề, ví dụ bạn vẽ một cái bàn thì bạn phải tìm hiểu về cái bàn đó kích thước dài, rộng, cao bao nhiêu để bạn thể hiện chính xác thông số đó vào nhập liệu để thể hiện trên bản vẽ.

Bước 4. Công cụ hiệu chỉnh các đối tượng

Bước tiếp theo: đó là công cụ biến đổi đối, hiệu chỉnh đối tượng. Có nhiều công cụ sửa đổi. Nhưng cũng giống như các công cụ vẽ, tên phải mô tả những gì chúng làm. Hoặc ít nhất biểu tượng sẽ mô tả nhiều hơn. Bạn chỉ có thể để con trỏ phía trên biểu tượng và để chú giải công cụ trợ giúp mở rộng và giải thích thêm.

Bạn cũng có thể thử kích hoạt công cụ, sau đó nhấn F1. Nó sẽ mở tệp trợ giúp với chủ đề liên quan. Nhiều người dùng Windows không nhận ra điều này. Họ mở sau đó tìm kiếm tệp trợ giúp. Và đôi khi không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Bước 5. Lựa chọn đối tượng

Sau khi bạn thao tác với các công cụ sửa đổi, bây giờ bạn nên tìm hiểu về lựa chọn đối tượng. Bạn sẽ cần phải chọn các đối tượng trước khi bạn sửa đổi hoặc thao tác với mỗi đối tượng cụ thể. Trong Autocad các 2 cách chọn đối tượng, bằng cách quét chọn vùng đối tượng theo chiều chuột từ trái qua phải và ngược lại từ phải qua trái. Mỗi hình thức quét chuột cho chúng ta cách hiển thị đối tượng, lựa chọn đối tượng khác nhau.

Bước 6. Trình bày và chú thích

Bước tiếp theo là bạn trình bày và ghi chú thích trên bản vẽ.

Chú thích là gì? Mọi thứ trong bản vẽ của bạn không được phân loại là hình học. Nó có thể là văn bản, dấu gạch ngang, kích thước, bảng, v.v. Sử dụng công cụ chú thích sẽ dễ dàng, sau những gì bạn đã trải qua từ bước 1-5.

Vấn đề trong bước này có thể là thiết lập kiểu và tỷ lệ chú thích. Kiểu được sử dụng để xác định cách chú thích của bạn trông như thế nào. Có rất nhiều lựa chọn về phong cách, nhưng điều thường gây nhầm lẫn là các tùy chọn liên quan đến tỷ lệ. Tôi nên tạo văn bản ở kích thước nào để tôi có thể đọc rõ ràng khi nó được vẽ? Các mũi tên kích thước của tôi nên được đặt ở kích thước nào?

Nếu bạn làm việc trong một công ty phải thiết lập tiêu chuẩn bản vẽ, bạn có thể không cần thiết lập kiểu dáng nữa. Chỉ cần sử dụng một mẫu đã có tất cả các kiểu, sau đó sử dụng nó. Đây là điều thực tế khi bạn làm việc sau này tại bất kỳ công ty nào, nếu bạn không phải là người đầu tiên, thì chắc chắn bạn chỉ cần áp dụng tiêu chuẩn bản vẽ của người đi trước.

Đến đây là những bước cơ bản nhất dành cho một người mới hiểu về quy trình làm việc của Autocad, thực hành và vận dụng như thế nào bạn hãy trực tiếp tham gia khóa học của chúng tôi.

 

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186