6 Nền Tảng Phần Mềm Thiết Kế Kiến ​​Trúc Tốt Nhất Năm 2020

Cập nhật ngày: 31/08/2020

Phần mềm chính là công cụ hữu ích đối với kiến trúc sư giúp phác thảo ý tưởng của mình một cách chính xác nhất và hoàn hảo nhất. Đối với mỗi người khi tìm hiểu về ngành kiến trúc thường thắc mắc rằng nền tảng phần mềm thiết kế kiến trúc nào là tốt nhất đối với người mới bắt đầu? Hãy cùng tìm hiểu 6 phần mềm tốt nhất dành cho thiết kế kiến trúc năm 2020

Top Phần Mềm Thiết Kế Kiến Trúc Tốt Nhất 2020

AutoCAD

Được phát triển vào năm 1982, AutoCAD được thiết kế để mang thế giới thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) từ máy tính lớn sang máy tính cá nhân. Đến năm 1986, AutoCAD đã trở thành chương trình CAD được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Chúng tôi đã chọn nó là tổng thể tốt nhất vì nó vẫn là ứng dụng chính cho các kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới và bao gồm nhiều bộ công cụ thiết kế và kiến ​​trúc xây dựng.

Đối với kiến ​​trúc sư, AutoCAD chủ yếu được sử dụng như một công cụ vẽ 2D để tạo sơ đồ mặt bằng, độ cao và mặt cắt. Phần mềm tăng tốc quá trình vẽ với các đối tượng được xây dựng sẵn như tường, cửa ra vào và cửa sổ hoạt động giống như các đối tượng trong thế giới thực. AutoCAD cũng cung cấp các bộ công cụ cụ thể về kiến ​​trúc, cơ khí, điện và các bộ công cụ khác để hỗ trợ bất kỳ kiểu vẽ và thiết kế nào.

AutoCAD cũng có thể dễ dàng chuyển đổi các bản vẽ 2D thành các đối tượng 3D với nhiều loại chất rắn, bề mặt, đối tượng lưới và ánh sáng để hiển thị chi tiết và chân thực. Công ty mẹ của AutoCAD, Autodesk, cũng cung cấp một số công cụ 3D mạnh mẽ hơn mà AutoCAD tích hợp dễ dàng. Do sự thống trị của nó trong ngành, các tệp AutoCAD được hỗ trợ rộng rãi trong các công cụ và phần mềm thiết kế khác.

Không giống như nhiều phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp chậm thích ứng, AutoCAD đã nhanh chóng đổi mới cho thế kỷ 21. Nó cung cấp một ứng dụng web và di động và lưu trữ trực tuyến với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu, cho phép các nhóm xem và chỉnh sửa các bản vẽ CAD trong thời gian thực mọi lúc, mọi nơi.

Tham gia khóa học online tại đây: Khóa Học AutoCAD Online Kiến Trúc

ARCHICAD

Được phát triển vào năm 1982 và phát hành vào năm 1987, ARCHICAD là sản phẩm CAD đầu tiên có thể tạo cả hình học 2D và 3D trên máy tính cá nhân cũng như sản phẩm Mô hình thông tin tòa nhà (BIM) đầu tiên dành cho máy tính cá nhân. Chúng tôi chọn nó ở vị trí á quân vì mặc dù nó không được sử dụng rộng rãi như AutoCAD, nhưng nó cho phép người dùng làm việc ở cả 2D và 3D cùng một lúc và hỗ trợ BIM để giúp các nhóm thiết kế các tòa nhà sử dụng cùng một cơ sở dữ liệu và mô hình máy tính.

ARCHICAD là phần mềm kiến ​​trúc 2D / 3D được thiết kế đặc biệt cho các nhà quy hoạch đô thị, kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và nhà thiết kế nội thất. So với AutoCAD, tạo bản vẽ từ các đường 2D, ARCHICAD cho phép người dùng xây dựng các mô hình bằng cách sử dụng các yếu tố được xây dựng thực tế, bao gồm tường, cửa sổ, mái nhà và tấm. ARCHICAD cũng tích hợp phương pháp BIM, cho phép các kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà thầu làm việc cộng tác trong cùng một dự án.

SketchUp

SketchUp được phát triển vào năm 2000 như một công cụ tạo nội dung 3D có mục đích chung, dễ dàng cho người dùng tìm hiểu và sử dụng. Nó phù hợp cho các ứng dụng kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, kiến ​​trúc cảnh quan và các ứng dụng vẽ kỹ thuật cơ khí và dân dụng. Chúng tôi đã chọn nó là tốt nhất cho người mới bắt đầu vì giá cả thân thiện với ngân sách, giao diện đơn giản và trực quan và phiên bản dùng thử miễn phí dựa trên web.

Mặc dù SketchUp có ít tính năng hơn nhiều so với bất kỳ nền tảng nào khác mà chúng tôi đã đánh giá, nhưng đây là một trong những ứng dụng phần mềm kiến ​​trúc dễ học và hiểu nhất và là một cách tuyệt vời để sinh viên làm quen với mô hình 3D trước khi chuyển sang phần mềm nâng cao hơn.

SketchUp cung cấp hai phiên bản trả phí của phần mềm web và máy tính để bàn, phù hợp với các kiến ​​trúc sư muốn tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về thiết kế 3D. Đầu tiên, SketchUp Pro, có giá 249 đô la mỗi năm và cho phép người dùng thiết kế, xác định và lập kế hoạch các mô hình 3D chính xác bằng cách sử dụng thư viện thành phần mở rộng có các bề mặt và vật liệu có kết cấu độc đáo.

3D Studio Max ( 3DsMax )

3D Studio Max được Autodesk tung ra vào năm 1996 như một chương trình đồ họa máy tính 3D được thiết kế để tạo hoạt ảnh, mô hình, trò chơi và hình ảnh 3D. Ngoài việc được sử dụng bởi các kiến ​​trúc sư, nó cũng được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển trò chơi điện tử, các studio thương mại truyền hình và những người khác. Chúng tôi đã chọn nó là tốt nhất cho các bản trình bày 3D vì nó cho phép người dùng tạo hình ảnh kiến ​​trúc đầy đủ về dự án của họ với kết xuất ảnh chân thực và hướng dẫn và hoạt ảnh chuyên nghiệp.

3D Studio Max giúp người dùng dễ dàng nhập các bản vẽ 2D và dịch chúng thành các đối tượng có thể được tạo họa tiết, kết xuất và chiếu sáng ở dạng 3D. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể tạo mô hình kiến ​​trúc 3D thực tế với bất kỳ kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm CAD nào. Và, vì 3D Studio max là một phần của gia đình Autodesk, nó cũng có thể nhập các tệp từ cả Revit và AutoCAD một cách trơn tru.

3D Studio Max cũng cung cấp kết xuất 3D chính xác và chân thực nhất so với bất kỳ phần mềm nào hiện có. Kết xuất hoạt hình với ánh xạ kết cấu, đổ bóng, khúc xạ ánh sáng và chuyển động có độ chân thực cao tương ứng với độ sâu trường ảnh. Tất cả các tính năng này cho phép người dùng tạo các bản trình bày thực tế với hình ảnh động và cầu vượt để giúp khách hàng hình dung một thiết kế sẽ trông như thế nào khi nó được xây dựng.

Tham gia khóa học online tại đây: Khóa học 3DsMax Online

Rhino

Rhino (hay còn gọi là Rhino3D) là một phần mềm CAD và đồ họa 3D được tạo ra vào năm 1998 dựa trên mô hình toán học spline cơ sở hợp lý không đồng nhất (NURBS) thay vì ứng dụng dựa trên lưới truyền thống được sử dụng trong hầu hết các phần mềm 3D. Do đó, Rhino có thể tạo ra các biểu diễn chính xác về mặt toán học của các đường cong và bề mặt dạng tự do. Chúng tôi đã chọn nó là phần mềm tốt nhất để tạo mô hình 3D vì nó có một số khả năng tạo mô hình 3D phức tạp nhất so với bất kỳ phần mềm nào mà chúng tôi đã xem xét.

Điểm mạnh của Rhino như một giải pháp phần mềm thiết kế kiến ​​trúc nằm ở khả năng mô hình hóa các giao điểm phức tạp của mái cong hoặc các cấu trúc vốn dĩ không thẳng. Nó cũng giúp dễ dàng nhập các bản vẽ và mô hình để người dùng có thể bắt đầu lập mô hình mà không cần phải dành thời gian tìm hiểu về CAD.

Revit

Revit được tạo ra vào năm 1997 để hỗ trợ quy trình làm việc BIM và giúp các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và kỹ sư lập kế hoạch và theo dõi tất cả các giai đoạn lập kế hoạch và xây dựng từ ý tưởng đến xây dựng. Công nghệ này được Autodesk mua lại vào năm 2002 và kể từ đó đã được thực hiện tương thích với AutoCAD và các sản phẩm khác của công ty. Chúng tôi đã chọn nó là sản phẩm tốt nhất cho các nhóm vì nó giúp dễ dàng phối hợp các thành viên từ nhiều lĩnh vực vào một dự án bằng cách sử dụng một cơ sở dữ liệu và mô hình tập trung.

Thay vì làm việc với các đường đơn giản, Revit cho phép người dùng xây dựng các mô hình bằng cách sử dụng các thành phần như tường, mái, dầm, cửa sổ và cửa ra vào. Tất cả các thay đổi đối với một mô hình được tự động cập nhật trong tất cả các chế độ xem, bao gồm cả kế hoạch và độ cao. Tính năng tự động hóa của Revit cũng cho phép người dùng tạo một thư viện các đối tượng có thể được truy cập cho bất kỳ thiết kế hoặc dự án nào.

Điểm mạnh nhất của Revit là khả năng chia sẻ công việc. Nhiều người dùng có thể truy cập vào cùng một mô hình được lưu trữ trên mạng cục bộ hoặc trên đám mây bằng cách sử dụng BIM360 trong toàn bộ vòng đời dự án. Điều này giúp các kiến ​​trúc sư dễ dàng cộng tác với các nhóm thiết kế điện, cơ khí và kết cấu bằng cách sử dụng cùng một công cụ.

 

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186