Cách Đọc Bản Vẽ Sơ Đồ Nhà Một Tầng, Ký Hiệu Mặt Bằng

Cập nhật ngày: 23/03/2020

Đối với những người trong nghề việc đọc và hiểu các chi tiết trong bản vẽ thật dễ dàng, Nhưng cũng không có ít trường hợp sây nhà không đúng quy cách do không thực sự hiểu được bản vẽ. Vậy hôm nay tôi cùng các bạn tìm hiểu về cách đọc bản vẽ sơ đồ nhà một tầng và các ký hiệu trong bản vẽ.

Sơ đồ mặt bằng là gì?

Sơ đồ mặt bằng được sử dụng để được gọi là bản thiết kế bản đồ. Bao gồm tất cả các chi tiết cần thiết để xây dựng (hoặc thay đổi) một ngôi nhà. Ngày nay, dưới dạng nhiều trang bản vẽ, nhưng hầu hết các gói nhà được phân phát dưới dạng tệp kỹ thuật số và có thể được xem trên màn hình hoặc in ra giấy thông thường để xem xét và tính toán khối lượng thi công để nhận được giá thầu.

Một hồ sơ thiết kế là tập hợp của tất cả các trang kết cấu khác nhau mô tả ngôi nhà. Các bộ kế hoạch thường bao gồm: kế hoạch cấu trúc, ghi chú xây dựng, sơ đồ tầng cho từng cấp độ của ngôi nhà, kế hoạch đóng khung và lợp mái, kế hoạch điện, kế hoạch cho hệ thống cơ khí và chi tiết xây dựng.

Cách Đọc Bản Vẽ Sơ Đồ Nhà 1 Tầng

Ngoài các yếu tố về mặt bằng sàn, mặt cắt ngang, độ cao tôi có nói qua bài trước. Thì các yếu tố chi tiết để đọc được bản vẽ của một ngôi nhà thì phải hiểu được những ký hiệu của bản hồ sơ thiết kế thi công.

Bạn có thể đọc tham khảo bài trước tại đây: Hướng Dẫn Cách Đọc Bản Vẽ Xây Dựng Nhà Ở

Đọc bản vẽ nhà một tầng: Tường, Cửa sổ và Cửa ra vào – Biểu tượng và Tính năng của Hồ Sơ

Các bức tường là yếu tố thị giác mạnh nhất trong một kế hoạch sàn. Tường được thể hiện bằng các đường song song và có thể là rắn hoặc được lấp đầy bằng một mô hình. Phá vỡ trong các bức tường chỉ ra cửa ra vào, cửa sổ và mở giữa các phòng.

Bạn có thể thấy trong bản vẽ bên dưới rằng các sơ đồ sàn cửa được vẽ dưới dạng hình chữ nhật mỏng và có thể bao gồm một vòng cung để chỉ hướng xoay. Mặt bằng sàn túi được vẽ dưới dạng hình chữ nhật mỏng biến mất vào tường. Cửa trượt ngày càng phổ biến được vẽ một phần mở dọc theo một bức tường. Cửa sổ trong các bức tường cắt ngang bởi các đường mỏng hiển thị kính và khung. Cửa xoay (cửa sổ) có thể hiển thị một đường hoặc một vòng cung để chỉ ra hướng mà cửa sổ mở ra.

Đọc bản vẽ nhà 1 tầng: Cầu thang

 

Cầu thang được vẽ dưới dạng một loạt các hình chữ nhật (thường có mũi tên chỉ hướng cho biết cầu thang đi lên tầng cao hơn hoặc xuống dưới). Trường hợp cầu thang cao ba feet so với sàn, nó được cắt bằng một đường chéo. Những bậc thang phía trên đường cắt của dòng Wap được hiển thị với các đường đứt nét.

Cách đọc bản vẽ nhà đất: Nội thất, đồ đạc, phụ kiện và hoàn thiện

Hầu hết các kế hoạch sàn cho thấy vị trí của bồn rửa, nhà vệ sinh và đồ đạc quan trọng khác. Các nhà thiết kế lành nghề tập trung vào việc định vị đồ đạc nhà bếp và phòng tắm vì họ biết rằng vấn đề bố trí chính xác. Vị trí của tủ lạnh liên quan đến bồn rửa, lò nướng và phạm vi có thể xác định xem một nhà bếp là thoải mái hay khó xử. Tương tự, một nhà vệ sinh đặt quá gần bàn trang điểm khiến phòng tắm khó sử dụng thoải mái. Các nhà thiết kế có thể ký hiệu thêm bao gồm các vật liệu sàn trong kế hoạch sàn của họ để cung cấp quy mô và giúp người xem tưởng tượng một căn phòng sẽ cảm thấy như thế nào.

Các phép đo – Kích thước và chiều rộng, nội thất và sử dụng

Các kế hoạch sàn chi tiết hơn với các kích thước bao gồm các chuỗi kích thước của cầu thang để xác định vị trí các cửa sổ, cửa ra vào, tường và các yếu tố kiến ​​trúc khác. Bản vẽ thiết kế thường chỉ bao gồm kích thước phòng riêng lẻ và đôi khi đo cho chiều dài và chiều rộng của toàn bộ ngôi nhà.

Kiến trúc sư có thể bao gồm đồ nội thất để giúp bạn tưởng tượng một không gian có thể được trang bị như thế nào. Trải nghiệm của kế hoạch được làm phong phú bằng cách tưởng tượng bạn trong nhà, nằm trên giường và nhìn ra cánh cửa hoặc ngồi trên ghế sofa thoải mái chia sẻ đồ uống với bạn bè. Hình dung bản thân trong kế hoạch làm cho việc đánh giá một thiết kế ít trừu tượng hơn và có thể giúp bạn tránh tạo ra các phòng và không gian không hoạt động. Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng bất kỳ đồ nội thất hiện có mà bạn dự định sử dụng lại đều có kích thước tương tự như các mô hình trong thiết kế. Sự thành công của một căn phòng có thể được xác định chỉ bằng một vài inch.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186