Học Thiết Kế Nội Thất Ra Làm Gì Và Những Công Việc Đó Như Thế Nào?

Cập nhật ngày: 28/11/2020

Thiết kế nội thất đang trở thành nhà thiết kế nội thất một nghề “thời thượng” được rất nhiều người quan tâm. Thế nhưng khi tìm hiểu về ngành nghề này chắc chắn rằng cũng có rất nhiều người thắc mắc rằng nghề ngày làm những công việc nào và “Học thiết kế nội thất ra làm gì?” Hãy cùng tìm hiểu phía bên dưới bài viết nhé:

Học Thiết Kế Nội Thât Làm Gì?

Các nhà thiết kế nội thất dựa trên nhiều nguyên tắc để nâng cao chức năng, an toàn và thẩm mỹ cho không gian nội thất. Mối quan tâm chính của họ là làm thế nào các màu sắc, kết cấu, đồ nội thất, ánh sáng và không gian khác nhau phối hợp với nhau để đáp ứng nhu cầu của những người cư ngụ trong tòa nhà. Các nhà thiết kế lên kế hoạch cho không gian nội thất của hầu hết mọi loại tòa nhà, bao gồm văn phòng, nhà ga sân bay, nhà hát, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện và nhà ở tư nhân. Thiết kế tốt có thể thúc đẩy năng suất văn phòng, tăng doanh số bán hàng, thu hút lượng khách hàng giàu có hơn, mang lại thời gian nằm viện thư giãn hơn hoặc tăng giá trị thị trường của tòa nhà.

Học Thiết Kế Nội Thất Ra Làm Gì?

học thiết kế nội thất ra làm gì

Dù nhà thiết kế nội thất đang làm việc trên không gian nào, hầu như tất cả các nhà thiết kế đều tuân theo cùng một quy trình:

  • Bước đầu tiên, được gọi là lập trình, là xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Nhà thiết kế thường gặp mặt trực tiếp với khách hàng để tìm hiểu xem không gian sẽ được sử dụng như thế nào và lên ý tưởng về sở thích cũng như ngân sách của khách hàng. Ví dụ, nhà thiết kế có thể hỏi về thói quen nấu nướng của một gia đình nếu gia đình đó đang sửa sang lại nhà bếp hoặc hỏi về khách hàng mục tiêu của cửa hàng hoặc nhà hàng để chọn một họa tiết phù hợp. Nhà thiết kế cũng sẽ đến thăm không gian để kiểm kê nội thất và thiết bị hiện có và xác định các thuộc tính tích cực của không gian và các vấn đề tiềm ẩn.
  • Sau khi thu thập thông tin này, người thiết kế lập phương án thiết kế và ước tính chi phí. Ngày nay, các thiết kế thường được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), cung cấp nhiều chi tiết hơn và dễ dàng chỉnh sửa hơn so với các bản phác thảo được làm bằng tay. Sau khi hoàn thành kế hoạch thiết kế, nhà thiết kế sẽ trình bày với khách hàng và thực hiện các chỉnh sửa dựa trên ý kiến ​​của khách hàng.
  • Khi ý tưởng thiết kế được hoàn thiện, nhà thiết kế sẽ bắt đầu chỉ định vật liệu, hoàn thiện và đồ đạc cần thiết, chẳng hạn như đồ nội thất, ánh sáng, sàn, lớp phủ tường và tác phẩm nghệ thuật. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án, nhà thiết kế cũng có thể trình thanh tra xây dựng phê duyệt bản vẽ để đảm bảo rằng thiết kế đáp ứng các quy chuẩn xây dựng. Nếu một dự án yêu cầu công việc kết cấu, nhà thiết kế làm việc với kiến ​​trúc sư hoặc kỹ sư cho phần đó của dự án. Hầu hết các thiết kế cũng yêu cầu thuê nhà thầu để làm các công việc kỹ thuật, chẳng hạn như chiếu sáng, hệ thống ống nước và hệ thống dây điện. Thường các nhà thiết kế chọn nhà thầu và viết hợp đồng làm việc.
  • Cuối cùng, nhà thiết kế xây dựng một lịch trình cho dự án, điều phối lịch trình làm việc của nhà thầu và đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời hạn. Nhà thiết kế giám sát việc lắp đặt các yếu tố thiết kế, và sau khi dự án hoàn thành, nhà thiết kế cùng với khách hàng thực hiện các chuyến thăm tiếp theo đến địa điểm xây dựng để đảm bảo rằng khách hàng hài lòng. Nếu khách hàng không hài lòng, nhà thiết kế tiến hành chỉnh sửa.

Các nhà thiết kế nội thất đôi khi giám sát các trợ lý thực hiện kế hoạch của họ và thực hiện các công việc hành chính, chẳng hạn như xem xét danh mục và đặt hàng mẫu. Các nhà thiết kế điều hành doanh nghiệp của riêng họ cũng có thể dành thời gian đáng kể để phát triển các mối quan hệ kinh doanh mới, kiểm tra nhu cầu về thiết bị và không gian cũng như tham gia vào các vấn đề kinh doanh.

Các lĩnh vực mà nhà thiết kế nội thất có thể đảm nhiệm

Mặc dù hầu hết các nhà thiết kế nội thất thực hiện nhiều loại dự án, một số chuyên về một lĩnh vực thiết kế nội thất. Một số chuyên về loại không gian xây dựng – thường là nhà ở hoặc thương mại – trong khi những người khác chuyên về một yếu tố thiết kế hoặc loại khách hàng nhất định, chẳng hạn như cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Ba lĩnh vực thiết kế ngày càng trở nên phổ biến là thiết kế tiện dụng, thiết kế dành cho người lớn tuổi và thiết kế thân thiện môi trường — hay thiết kế xanh. Thiết kế công thái học liên quan đến việc thiết kế không gian làm việc và đồ nội thất nhấn mạnh tư thế tốt và giảm thiểu căng cơ trên cơ thể. Thiết kế dành cho người cao tuổi liên quan đến việc lập kế hoạch không gian nội thất để hỗ trợ việc di chuyển của người già và người khuyết tật. Thiết kế xanh liên quan đến việc lựa chọn đồ nội thất và thảm không có hóa chất, không gây dị ứng và lựa chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng hoặc được làm từ các nguồn tài nguyên tái tạo.

Chắc hẳn ngoài thắc mắc về việc làm của ngành thiết kế nội thất thì địa chỉ học thiết kế nội thất ở đâu hiệu quả làm được việc cũng là thắc hàng đầu. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ học nghề uy tín giới thiệu 100% việc làm sau tốt nghiệp với mức lương khởi điểm 8 – 12 triệu/tháng bạn có thể tham khảo qua: https://athens.edu.vn/chuong-trinh-dao-tao-nghe-thiet-ke-noi-that

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186