Học vray với phần mềm 3D nào? Khóa học vray cơ bản và nâng cao tốt nhất

Cập nhật ngày: 14/01/2020

Trong hầu hết các phần mềm 3D đều có thể sử dụng vray để làm vật liệu và kết xuất file cuối cùng để có được một sản phẩm 3D hoàn chỉnh về màu sắc, ánh sáng, vật liệu cho chất lượng hình ảnh như thật. Đây là thế mạnh và từ đó V-ray là một trong những phần mềm dạng plugin phổ biến và được nhiều người sử dụng và ứng dụng nổi nhất nhất của V-Ray trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất.

V-Ray là gì? Theo Wikipedia

V-Ray là một phần mềm kết xuất ảnh (rendering engine) được sử sử dụng dưới dạng công cụ mở rộng (plug-in) của các phần mềm tạo hình 3D (3D modelling software).

V-Ray là công trình của Vladimir Koylazov và Peter Mitev, thuộc hãng phần mềm Chaos, thành lập năm 1997 tại Sofia, Bulgaria.

V-Ray có thể tính toán sự chiếu sáng toàn cục (global illumination) trong khung cảnh với các giải thuật như: dò đường đi của ánh sáng (path tracing), bản đồ photon (photon mapping), bản đồ bức xạ (irradiance map). Với khả năng này, V-Ray có thể tạo ra những hình ảnh rất chân thật.

Rất nhiều bộ phim nổi tiếng đã sử dụng V-Ray trong quá trình kết xuất ảnh.

Nó cũng được sử dụng như một phần mở rộng để cung cấp chất lượng kết xuất ảnh như thật cho ngành kiến trúc.

V-Ray tương thích với các phần mềm 3D như Autodesk 3ds Max, Maya, Rhino, True space, Maxon Cinema 4d, Blender và Softimage XSI, SketchUp cũng tương thích với các kiến trúc hệ điều hành 32-bit và 64-bit.

Phiên bản Vray mới nhất hiện nay dành cho dân kiến trúc và nội thất là phiên bản V-Ray Next 4.3 đây sẽ là phiên bản được Chaos group sử dụng để thương mại hóa chính thức.

Học v-ray với phần mềm nào?

V-ray là một phần mềm đòi hỏi ở người sử dụng 4.2.0 dành cho các phần mềm như 3dsmax, sketchup, Maya… Học vray với phần mềm nào thì ở trên mình cũng đã nói về những phần mềm tương thích với V-Ray, nhưng ở đây các bạn hiểu Vray sẽ là phần mềm plugin nó không thể cài chạy độc lập trên window. Do đó, khi học vray sẽ phụ thuộc vào rất nhiều ngành nghề mà bạn làm việc từ đó lựa chọn học phù hợp với mỗi phần mềm, tất nhiên những phần mềm này cũng đều là phần mềm 3D và cùng trong lĩnh vực Kiến trúc hoặc nội thất. mình xin giới thiệu một số thông tin như sau:

  • Kiến trúc, nội thất học vray với phần mềm: 3dsmax, Shetchup, Rhino, Revit
  • Làm game và làm phim học vray với phần mềm: Maya, Cinema 4d…

Tùy thuộc vào nghề mà bạn học để lựa chọn học vray với phần mềm nào.

Tính đến hiện tại Vray vẫn xứng đáng là ông hoàng trong số những phần mềm Plugin hỗ trợ cho những phần mềm 3D sử dụng thiết lập các thông số kỹ thuật về ánh sáng, vật liệu và môi trường. Tuy nhiên với nhiều người thì đây vẫn là Plugin nổi tiếng về độ khó khi học, các bạn muốn học vray tốt, nên chăm chỉ và chịu khó học từ cơ bản.

Những tính mới nhất trên V-Ray Next 4 cho 3ds Max

  • Adaptive: Ánh sáng môi trường được tính toán nhanh hơn, sạch hơn và chính xác hơn đến 7x
  • Point và shoot camera: Cho ra những bức hình hoàn hảo không còn là quá khó với Automatic Exposure và White balance
  • Denoised render Element: Đây là tính năng chp phép bạn khử noise cho từng Element ứng dụng cho chỉnh sửa hậu kỳ.
  • Nvidia Ai Denoiser: Denoiser ngay lập tức với công nghệ AI-accelerated denoising của Nvidia
  • Lighting Analysis: Đo sáng chính xác sử dụng những công cụ phân tích ánh sáng mới
  • Metalness: Vật liệu V-Ray hỗ trợ thêm PBR shader với cách tính toán phản chiếu mới
  • V-ray Plugin Metarial và Texture: Load bất cứ Texture hoặc vật liệu có sẵn trong vray next và render.
  • V-ray switch material: Áp nhiều vật liệu cho 1 đối tượng và thay đổi nó khi render.

Trên là những tính năng mới vô cùng vượt trội trên V-ray 4, Chaosgroup ngày một hoàn thiện trình render con cưng của mình và sẽ biến nó là một trình render duy nhất và độc tôn trong tương. Nếu bạn còn nghi ngờ về V-Ray só với những trình render khác là bởi bạn sợ độ khó của nó đem đến, tuy nhiên khó thì nó mới làm bạn trưởng thành hơn.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186