Hướng Dẫn Cách Đọc Bản Vẽ Xây Dựng Nhà Ở

Cập nhật ngày: 21/03/2020

Nếu bạn không phải là người xây dựng hay kiến trúc sư, việc đọc các kế hoạch nhà có thể giống như bẻ khóa mã. Rốt cuộc, các trang hồ sơ thiết kế chứa đầy các biểu tượng khó hiểu chỉ chờ được “đọc”. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách đọc bản thiết kế cho tất cả các chế độ xem kế hoạch nhà chung.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký khóa học autocad 2d nội thất kiến trúc và thực hành cho những ai muốn thực hiện phác thảo kế hoạch nhà riêng của họ.

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ XÂY DỰNG NHÀ Ở

Có ba quan điểm kế hoạch xây dựng nhà cơ bản:

  • Độ cao
  • Mặt bằng sàn
  • Mặt cắt ngang

Đọc bản vẽ xây dựng nhà: Bản vẽ độ cao

Khi giải mã một tập hợp các bản thiết kế nhà, trước tiên bạn nên nhìn vào các khung nhìn độ cao. Các khung nhìn này sẽ cho bạn một ý tưởng tổng thể về diện mạo bên ngoài của ngôi nhà đã hoàn thành.

Thông thường, một bộ các kế hoạch nhà sẽ bao gồm bốn bản vẽ độ cao, một cho mỗi mặt trước, phía sau và hai bên của ngôi nhà. Chế độ xem độ cao là một chế độ xem hoàn toàn bằng phẳng, nói cách khác, không có quan điểm nghệ thuật.

Các độ cao chi tiết chiều cao tòa nhà, các vật liệu bên ngoài được sử dụng, bao gồm cả mặt và lợp. Chúng giúp chủ sở hữu tiềm năng biết được ngôi nhà sẽ trông như thế nào nhưng cũng được sử dụng bởi văn phòng quy hoạch thành phố trước khi cấp giấy phép xây dựng để đảm bảo rằng tòa nhà đáp ứng các quy định phân vùng địa phương. Các bản vẽ độ cao cũng được sử dụng bởi các ngành nghề xây dựng khi hoàn thiện bên ngoài ngôi nhà.

Đọc bản vẽ xây dựng nhà: Mặt bằng tầng

Quan điểm kế hoạch chi tiết tiếp theo để hiểu là kế hoạch sàn. Bản vẽ này cho thấy ngôi nhà từ góc nhìn được gọi là “kế hoạch” – nhìn ngôi nhà từ trên cao như thể người xem đang ở trên bầu trời nhìn thẳng xuống ngôi nhà với phần mái bị gỡ bỏ. Quan điểm này cho thấy tất cả các bức tường, kích thước phòng, thiết bị, đồ đạc ống nước (bồn rửa, nhà vệ sinh) và đôi khi đồ nội thất.

Sơ đồ mặt bằng cũng thường chỉ ra thông tin hoàn thiện như các loại sàn, vị trí của công tắc điện, phích cắm và đèn cũng như được xây dựng trong đồ đạc như tủ, bồn rửa, nhà vệ sinh và thiết bị nhà bếp.

Để hiểu các biểu tượng khác nhau được hiển thị trên sơ đồ tầng, trước tiên hãy mở bảng chú giải biểu tượng kế hoạch chi tiết của chúng tôi. 

Tường được chỉ định bởi một dòng đôi. Bức tường càng dày, hai dòng sẽ càng xa nhau. Một bức tường nội thất thường sẽ bao gồm các khung gỗ được bao phủ ở cả hai bên bằng vách thạch cao. (Vách thạch cao là tên gọi chung cho các bức tường bên trong ngôi nhà của bạn được sơn hoặc dán giấy dán tường). Tường nội thất cũng có thể được làm bằng gạch (adobe hoặc bê tông) hoặc các vật liệu khác. Các bức tường bên ngoài thường sẽ rộng hơn các bức tường bên trong vì các bức tường bên ngoài thường có cấu trúc (chúng giúp giữ các tầng trên và mái nhà). Bức tường bên ngoài có thể được làm bằng khung gỗ hoặc kim loại, bê tông (có lẽ với các hình thức cách nhiệt), kiện rơm, đất nung, lõi ngô, gạch không nung hoặc bất cứ thứ gì vượt qua mã xây dựng địa phương của bạn.

Đọc bản vẽ xây dựng nhà: Bản vẽ mặt cắt

Các quan điểm cuối cùng của bản vẽ xây dựng nhà là các mặt cắt. Một mặt cắt cho thấy một “lát” của ngôi nhà. Hãy tưởng tượng lấy một ngôi nhà và sau đó cắt nó từ trên xuống như một ổ bánh mì. Nếu bạn lấy bất kỳ một lát nào và nhìn nó từ mặt phẳng, bạn sẽ có một mặt cắt ngang của ngôi nhà. Dưới đây là một ví dụ về mặt cắt ngang qua cầu thang của một ngôi nhà.

Mặt cắt rất có thể là quan điểm khó khăn nhất trong việc học cách đọc bản thiết kế vì một số lượng lớn chi tiết và các lớp đôi khi có thể được bao gồm. Trong ví dụ về ngôi nhà của chúng tôi, hãy tưởng tượng nếu “lát” rất dày và bao gồm trong đó một vài lớp tường, cũng như một số ô cửa, đồ đạc như bồn tắm và bồn rửa, và các chi tiết cho tủ tích hợp. Nhà thiết kế hoặc kiến trúc sư dân cư sẽ thường sử dụng chế độ xem mặt cắt để chi tiết hoàn thiện nội thất như xây dựng, cắt tỉa và hoàn thiện cầu thang cho đội xây dựng sẽ thực hiện công việc này. Quan điểm này cũng là vô giá đối với các nhà soạn thảo vì nó sẽ cho một bức tranh tốt hơn về cách xây dựng ngôi nhà. Vì mặt cắt cũng có thể hiển thị một lát của các bức tường bên ngoài, thông tin về các chi tiết của các lớp tường, cách nhiệt và lớp bọc bên ngoài của chúng có thể được bao gồm trong quan điểm này. Thường thì bản thiết kế nhà đầy đủ sẽ bao gồm một số mặt cắt. Một ngôi nhà phức tạp và chi tiết hơn sẽ đòi hỏi nhiều bản vẽ mặt cắt.

Có thể bạn quan tâm:

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186