Hướng Dẫn SketchUp Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cập nhật ngày: 06/07/2021

Sketchup là một phần mềm mô hình hóa 3D ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam, nó là một phần mềm đơn giản và dễ sử dụng, bạn có thể sử dụng Sketchup chỉ với những hướng dẫn cơ bản đến từ phần mềm này mà không cần mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu. Hôm nay, tôi xin tổng hợp lại những điều cơ bản trong hướng dẫn sketchup dành cho người mới bắt đầu.

Ban đầu khi bạn mới cài đăt sketchup xong bạn khởi động phần mềm lên và ở những thông tin ban đầu của phần mềm cung cấp cho bạn những gợi ý, chào mừng bạn đến với Sketchup. Bạn có thể chọn cho mình một mẫu được cài đặt mặc định, hay những thông báo về những tệp bạn đã làm gần đây, hoặc duyệt tìm các tệp cần thiết… sketchup cung cấp cho chúng ta một bản dùng thử, tôi khuyên bạn hãy dùng thử nó trước khi quyết định mua bản nâng cấp pro. Tại Việt Nam chúng ta vẫn hay sử dụng các bản c-rắc hoặc bản miễn phí.

Chọn một mẫu (Selecting a template)

Mọi mô hình trong SketchUp đều dựa trên một mẫu có cài đặt được xác định trước cho nền và đơn vị đo lường của mô hình của bạn. Khi bạn bắt đầu một mô hình mới, việc chọn một mẫu có đơn vị đo lường chính xác sẽ làm cho việc lập mô hình trở nên dễ dàng hơn.

Đây là cách chọn một mẫu trong hộp thoại Chào mừng đến với SketchUp:

 1. Trên bảng Tệp, được chọn theo mặc định trong thanh bên bên trái, hãy chọn một trong các mẫu được hiển thị (chẳng hạn như Inch kiến ​​trúc hoặc Inch chế biến gỗ).
 2. (Tùy chọn) Nếu bạn không thấy mẫu mình muốn, hãy chọn Thêm Mẫu ở phía trên bên phải. Bạn thấy các tùy chọn bổ sung, như được hiển thị trong hình sau. Văn bản in đậm mô tả loại công việc mà cài đặt trước được tạo. Các đơn vị xuất hiện bên dưới tên kiểu. Sau khi bạn chọn một mẫu, cửa sổ tạo mô hình sẽ xuất hiện với áp dụng mẫu đã chọn của bạn.

Khám phá giao diện SketchUp. 

Khi SketchUp mở ra, sẵn sàng để bạn bắt đầu tạo mô hình 3D, bạn sẽ thấy một màn hình bao gồm những điều sau:

 1. Thanh tiêu đề
 2. Thanh menu
 3. Thanh công cụ Bắt đầu
 4. Khu vực vẽ
 5. Thanh trạng thái
 6. Hộp đo lường
 7. Bảng mặc định

Thanh tiêu đề

Thanh tiêu đề chứa các điều khiển cửa sổ tiêu chuẩn (đóng, thu nhỏ và phóng to) và tên của tệp hiện đang mở. Khi bạn khởi động SketchUp, tên của tệp hiện đang mở là Không có tiêu đề, cho biết rằng bạn chưa lưu công việc của mình.

Thanh menu

Phần lớn các công cụ, lệnh và cài đặt SketchUp có sẵn trong các menu trên thanh menu. Các menu là: SketchUp (chỉ dành cho Mac), Tệp, Chỉnh sửa, Xem, Máy ảnh, Vẽ, Công cụ, Cửa sổ và Trợ giúp.

Thanh công cụ Bắt đầu

Khi bạn bắt đầu sử dụng SketchUp, thanh công cụ Bắt đầu là thanh công cụ bạn thấy theo mặc định. Nó chứa các công cụ cơ bản bạn cần để bắt đầu tạo mô hình 3D.

Để hiển thị các thanh công cụ bổ sung, hãy chọn Xem> Thanh công cụ . Trong hộp thoại Thanh công cụ mở ra, hãy chọn các thanh công cụ bạn muốn xem và nhấp vào Đóng. Trong macOS, bạn có thể hiển thị các bảng công cụ bằng cách chọn View> Tool Palettes . (Tìm hiểu thêm về các thanh công cụ và cách tùy chỉnh chúng trong phần Tùy chỉnh SketchUp của Trung tâm trợ giúp.)

Khu vực vẽ

Khu vực vẽ là nơi bạn tạo mô hình của mình. Không gian 3D của khu vực bản vẽ được xác định trực quan bởi các trục bản vẽ, mang lại cảm giác về phương hướng trong không gian 3D khi bạn làm việc.

Khu vực vẽ cũng có thể chứa một mô hình đơn giản của một người để mang lại cho bạn cảm giác về không gian 3D.

Thanh trạng thái

Khi bạn bắt đầu với SketchUp, hai yếu tố quan trọng trên thanh trạng thái là các mẹo ở giữa và hộp Đo lường ở bên phải:

 • Mẹo sử dụng công cụ: Ở khu vực giữa của thanh trạng thái, hãy nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi để hiển thị cửa sổ Hướng dẫn, cửa sổ này cung cấp thông tin cơ bản về cách sử dụng bất kỳ công cụ nào bạn chọn trên thanh công cụ. Khu vực giữa cũng hiển thị một câu ngắn gọn về việc sử dụng công cụ đã chọn. Khu vực này hữu ích khi bạn không chắc chắn về cách thức hoạt động của một công cụ.
 • Hộp đo lường: Hộp này là một công cụ quan trọng để tạo ra các mô hình chính xác. Hộp hiển thị kích thước khi bạn vẽ. Bạn cũng có thể sử dụng hộp này để thao tác với các thực thể hiện được chọn (chẳng hạn như tạo một đường có độ dài cụ thể) hoặc để tạo các bản sao cách đều nhau của các thực thể (chẳng hạn như cột, hàng rào hoặc khối nhà ở hậu công nghiệp).

Bảng mặc định

Ở phía bên phải của màn hình, bạn thấy một khay bảng, bao gồm Người hướng dẫn, Tài liệu, Kiểu, v.v. Khay Mặc định xuất hiện khi bạn mở SketchUp, nhưng bạn có thể đóng Khay Mặc định của bảng bằng cách nhấp vào nút Đóng ở phía trên bên phải. Chuyển đổi khay để khay hiển thị hoặc ẩn qua menu con Window> Default Tray.

Lưu và mở lại một mô hình

Để lưu mô hình của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 1. Trên thanh menu, chọn Tệp> Lưu . Nếu đây là lần đầu tiên bạn lưu một mô hình, hộp thoại Lưu dưới dạng sẽ xuất hiện, như được hiển thị ở đây. Để lưu một mô hình đã lưu với một tên mới, hãy chọn Tệp> Lưu Dưới dạng .

2. Chọn nơi bạn muốn lưu mô hình của mình.

3. Trong hộp Tên tệp, hãy nhập tên cho mô hình của bạn. Các tệp mô hình SketchUp kết thúc bằng .skp phần mở rộng tệp.

4. (Tùy chọn) Nếu bạn muốn mô hình của mình tương thích với các phiên bản SketchUp trước đó, hãy chọn một phiên bản từ danh sách thả xuống Lưu dưới dạng loại.

5. Nhấp vào nút Lưu .

 

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186