Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất Phần 1: Chức năng

Cập nhật ngày: 19/05/2021

Có rất nhiều thứ để tạo ra một ngôi nhà được thiết kế đẹp hơn là chỉ đơn giản là mua các đồ đạc nội thất hoặc trang trí nhà với các tác phẩm nghệ thuật. Một trong những nguyên tắc đầu tiên của thiết kế nội thất là chức năng, nghĩa là không gian của bạn phải phục vụ cho cách bạn và gia đình bạn sống.

Để tạo ra một không gian chức năng, điều quan trọng là phải xác định không gian của bạn sẽ được sử dụng như thế nào để bạn có thể lên kế hoạch không gian và vị trí các đồ đạc nội thất một cách hợp lý. Để thiết lập vai trò của không gian đối với bạn và gia đình, bạn sẽ phải đặt ra một số câu hỏi với nhà thiết kế nội thất – các nhà thiết kế nội thất từ đó giúp bạn có một ngôi nhà đẹp và đầy đủ chức năng.

Tiện ích

Tiện ích của một không gian là mục đích mà nó được thiết kế hoặc tồn tại. Đây là phần đầu tiên – và được cho là quan trọng nhất – của việc tạo ra một căn phòng. Điều quan trọng là không gian phục vụ lối sống của bạn và gia đình.

Để thiết kế một phòng chức năng, trước tiên hãy tự hỏi xem phòng sẽ được sử dụng như thế nào. Phòng khách của bạn sẽ là nơi tiếp đãi khách, hay đơn giản là dùng cho buổi tối xem phim gia đình? Phòng ăn của bạn sẽ tổ chức tiệc tối hay nó sẽ là nơi để bọn trẻ làm bài tập sau giờ học?

Điều này dẫn đến những câu hỏi tiếp theo – không gian cần chứa bao nhiêu người? Trẻ em sẽ sử dụng không gian này, hay sẽ có vật nuôi? Ngoài ra, rất có thể phòng khách của bạn sẽ được sử dụng như một nơi để tiếp đãi khách và có những đêm xem phim, giải trí với cả gia đình, hoặc phòng ăn của bạn sẽ được sử dụng như một không gian để tổ chức tiệc cuối tuần và cho bọn trẻ làm bài tập về nhà. Trong trường hợp này, căn phòng của bạn sẽ cần phải đa chức năng.

Cuối cùng, hãy tự hỏi xem loại lưu trữ nào là cần thiết cho căn phòng của bạn. Nhà bếp của bạn có đủ không gian lưu trữ để chứa tất cả các bộ đồ ăn, hay phòng ăn của bạn sẽ cần lấy dư?

Quy hoạch không gian

Phần tiếp theo của thiết kế phòng chức năng là quy hoạch không gian. Quy hoạch một không gian đúng cách sẽ không chỉ đảm bảo rằng căn phòng của bạn hoạt động tốt mà nó là nền tảng của thẩm mỹ căn phòng.

Bắt đầu bằng cách hỏi cấu trúc tổng thể của căn phòng là gì? Các tiêu điểm chính là gì? Chúng là kiến ​​trúc, hay bạn sẽ cần phải tạo ra chúng? Tiêu điểm là điểm trung tâm của một không gian. Ví dụ, các đặc điểm kiến ​​trúc như lò sưởi hoặc cửa sổ lồi tạo điểm nhấn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu căn phòng của bạn không có một yếu tố thiết kế tích hợp như thế, một tác phẩm nghệ thuật hoặc tấm thảm cũng có thể đóng vai trò là tiêu điểm.

Khi bạn đã xác định được tiêu điểm của mình, hãy tự hỏi xem không gian là đối xứng hay không đối xứng. Căn phòng của bạn nên được bố trí xung quanh tâm điểm, và cách bạn làm như vậy phụ thuộc vào điều này. Trong không gian đối xứng, các đối tượng giống hệt nhau hoặc tương tự được căn chỉnh về hai phía của trục tung, thường được xác định bởi tiêu điểm. Trong không gian không đối xứng, các vật thể khác nhau có trọng lượng thị giác bằng nhau được căn chỉnh ở hai bên của trục tung đó.

Tiếp theo, hãy hỏi xem bạn muốn không gian có cảm giác rộng mở hay nhỏ và ấm cúng. Bạn đã quyết định cách bạn dự định sử dụng không gian và quyết định đó có hiệu lực ở đây. Nếu bạn định sử dụng phòng khách của mình cho mục đích giải trí, bạn có thể muốn nó có cảm giác rộng mở để khách của bạn không cảm thấy quá đông đúc. Tuy nhiên, nếu bạn dự định sử dụng phòng khách chỉ để sum vầy bên gia đình, thì một không gian ấm cúng và ấm cúng sẽ thích hợp hơn.

Khi bạn đã xác định được bạn muốn không gian của mình có cảm giác như thế nào, bạn cũng nên đánh giá ánh sáng tự nhiên. Có nhiều cửa sổ đón nhiều ánh sáng mặt trời không? Nếu đúng như vậy, ánh sáng là hoàn hảo cho một căn phòng có cảm giác rộng rãi, mở. Tuy nhiên, nếu bạn đã quyết định rằng bạn muốn có một căn phòng nhỏ, ấm cúng, bạn sẽ phải thích nghi với điều này bằng cách xếp nếp. Điều ngược lại cũng đúng. Ánh sáng tự nhiên tối thiểu là lý tưởng hơn cho một căn phòng có cảm giác thân mật và nếu bạn đang hy vọng có tâm trạng ngược lại, bạn sẽ phải bù đắp bằng ánh sáng bổ sung.

Vị trí đồ đạc

Cuối cùng, thành phần cuối cùng của một không gian chức năng là sắp xếp đồ đạc. Đồ đạc của bạn và sự sắp xếp của nó trong phòng trực tiếp tạo nên một căn phòng hoạt động tốt. Bắt đầu bằng cách xác định dòng chảy tự nhiên xuyên suốt không gian là gì. Nó có hỗ trợ việc sử dụng phòng không? Nó có cần phải được thay đổi không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên xác định kích thước đồ đạc của mình và xem xét không gian cần thiết xung quanh mỗi món đồ để đi lại. Nếu dòng chảy trong phòng cảm thấy không thoải mái hoặc không cung cấp khả năng tiếp cận thích hợp, bạn nên bố trí lại phương án bố trí mặt bằng ban đầu của mình theo hướng thuận tiện hơn. Ngoài ra, nhà thiết kế cần xem đồ nội thất có hỗ trợ các hoạt động của căn phòng và phù hợp với quy hoạch không gian hay không. Nếu không, bạn có thể cần phải loại bỏ hoặc đưa ra một phương án mới.

Các bạn tiếp tục theo dõi những bài viết mới của chúng tôi trong thời gian tới nhé.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186