Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất Phần 2: Nguyên tắc thiết kế nội thất

Cập nhật ngày: 20/05/2021

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất phần 2, phần 1 chúng ta đã tìm hiểu qua về Chức Năng, nghĩa là không gian của bạn phải phục vụ cho bạn và gia đình cùng sinh sống. Quy hoạch không gian là điều tối quan trọng khi bắt đầu dự án thiết kế nội thất. Sau khi bạn đã xác định được chứng năng của không gian, giờ là lúc chúng ta kết hợp các nguyên tắc thiết kế nội thất để tạo ra một căn phòng có nguyên tắc, có thẩm mỹ, có cá tính riêng của chủ nhà hay đâu đó là những điểm nhấn của nhà thiết kế. Tạo nên một không gian tinh tế, cảm xúc.

Nguyên tắc thiết kế nội thất

Nguyên tắc là điều cốt lõi của một tư tưởng, hành động, hay học thuyết nào đó. Từ những nguyên tắc cơ bản xác định lên những chức năng, hành vi, điểm để định hướng và giúp mọi người căn cứ vào đó để làm theo. Nguyên tắc thiết kế nội thất cũng vậy nó bao gồm tất cả những gì cần thiết, là nền tảng giúp bạn hoàn thiện, đánh giá một không gian nội thất.

  • Nguyên tắc Thống nhất

Sự thống nhất, đôi khi được gọi là “dòng chảy của một không gian”, là ý tưởng rằng mỗi phòng trong một ngôi nhà chỉ là một phần và mỗi phòng phải kết hợp với nhau để tạo ra một thể thống nhất – nghĩa là nên sử dụng một phong cách và chủ đề chung, thông qua toàn bộ của ngôi nhà. Không phải mọi yếu tố thiết kế đều cần hoàn toàn giống nhau, nhưng mỗi không gian nên bổ sung cho những không gian khác. Sử dụng các yếu tố thiết kế tương tự trong toàn bộ ngôi nhà, như phong cách thiết kế và bảng màu, tạo ra sự thống nhất. Ví dụ, một ngôi nhà có phòng khách hiện đại, tối giản nhưng nhà bếp theo chủ đề mộc mạc sẽ có vẻ lộn xộn. Tuy nhiên, một ngôi nhà với thiết kế hiện đại trong mỗi phòng và một vài màu sắc được lựa chọn được sử dụng với các sắc thái khác nhau xuyên suốt, sẽ cảm thấy có phương pháp, tư duy tốt và thống nhất.

  • Nguyên tắc Quy mô và Tỷ lệ

Tỷ lệ là kích thước tương đối của một phần tử thiết kế trong một không gian hoặc của một phần này sang một phần khác. Trong một căn phòng rất lớn, những món đồ nội thất nhỏ sẽ bị thu nhỏ theo diện tích của không gian. Điều ngược lại cũng đúng – một căn phòng rất nhỏ sẽ bị choáng ngợp bởi những món đồ nội thất lớn. Ví dụ, một chiếc ghế sofa rất lớn sẽ lấn át một cách trực quan phòng khách rất nhỏ, cũng như cản trở việc di chuyển, điều này có nghĩa là căn phòng sẽ không hoạt động bình thường. Ngược lại, một bộ bàn ghế phòng ăn có kích thước phù hợp cho phép dễ dàng tiếp cận và lưu thông qua một không gian mặt bằng mở.

Tỷ lệ là tỷ lệ của một yếu tố thiết kế này với một yếu tố thiết kế khác, hoặc tỷ lệ của một yếu tố thiết kế trên toàn bộ không gian. Ví dụ, một món đồ nội thất lớn đặt bên cạnh một món đồ nhỏ hơn nhiều sẽ không cân xứng. Khi đồ nội thất trong phòng không cân xứng, nó sẽ làm mất đi sự cân bằng của không gian và thu hút sự chú ý ra khỏi các tiêu điểm tự nhiên của căn phòng.

  • Nguyên tắc Cân bằng

Cân bằng là sự phân bố thích hợp của đồ nội thất, đồ vật và các yếu tố thiết kế hoặc màu sắc trong toàn bộ không gian. Có ba loại cân bằng khác nhau – đối xứng, không đối xứng và đối xứng xuyên tâm. Cân bằng đối xứng là các vật giống nhau được lặp lại ở các vị trí giống nhau ở hai phía của trục tung. Ví dụ, hai chiếc đèn giống hệt nhau trên hai chiếc bàn cuối giống hệt nhau ở mỗi bên của ghế sofa sẽ được cân bằng đối xứng. Cân bằng không đối xứng là việc sử dụng các vật thể khác nhau có trọng lượng thị giác hoặc điểm thu hút mắt bằng nhau – chẳng hạn như ghế sofa ở một bên của bàn cà phê và hai ghế ở phía bên kia. Cuối cùng, đối xứng xuyên tâm là khi các thành phần của thiết kế được sắp xếp xung quanh một điểm trung tâm. Ví dụ, một bộ ghế phù hợp và bố trí vị trí được sắp xếp xung quanh bàn ăn hình tròn, sẽ được cân bằng toàn diện.

  • Nguyên tắc Tâm điểm hay Tiêu điểm

Trong giai đoạn lập kế hoạch không gian, bạn đã xác định được tâm điểm của căn phòng – nơi thu hút ánh nhìn ngay lập tức khi bước vào phòng. Tất cả các không gian được thiết kế tốt đều có một tiêu điểm, hoặc đôi khi nhiều hơn một. Nó là một phần không thể thiếu của căn phòng, một phần để lại ấn tượng lâu dài và tạo thêm điểm nhấn cho không gian bằng cách sử dụng màu sắc, kết cấu hoặc hình thức. Các yếu tố kiến ​​trúc của một căn phòng như lò sưởi hoặc cửa sổ lồi tạo điểm nhấn tuyệt vời, nhưng chúng cũng có thể được tạo ra bằng các tác phẩm nghệ thuật nổi bật hoặc thảm tuyên bố. Đồ nội thất nên được sắp xếp xung quanh tiêu điểm của nó. Ví dụ, nếu lò sưởi là tâm điểm của phòng khách, thì chỗ ngồi nên được bố trí đối diện với lò sưởi hoặc đối xứng ở mỗi bên của nó. Quy mô và tỷ lệ cũng có tác dụng ở đây. Đồ nội thất không nên lấn át trực quan tâm điểm của căn phòng.

  • Nguyên tắc Ánh sáng

Ánh sáng nên được lựa chọn và đặt dựa trên chức năng của một căn phòng. Có ba loại chiếu sáng – chiếu sáng xung quanh, chiếu sáng nhiệm vụ và chiếu sáng điểm nhấn. Ánh sáng xung quanh là hạng mục cơ bản nhất. Đây là ánh sáng cơ bản cho một không gian như đèn trần chính trong phòng. Mặt khác, chiếu sáng công việc là chiếu sáng được bố trí nhằm mục đích cung cấp ánh sáng cho những công việc nhất định. Ví dụ, đèn được đặt trên bàn làm việc hoặc bàn cuối để đọc sách hoặc đèn được lắp phía trên bếp để nấu ăn. Cuối cùng, ánh sáng điểm nhấn là ánh sáng nhấn mạnh thiết kế hoặc các yếu tố kiến ​​trúc của một không gian. Hãy suy nghĩ: chiếu sáng đặt phía trên các bức tranh hoặc ảnh để làm nổi bật nghệ thuật treo tường hoặc đèn chiếu sáng dưới chân mỗi cầu thang để tạo hứng thú cho thị giác. Khi xem xét thiết kế nội thất của bạn.

Còn tiếp! 

Hãy liên hệ với AWE để tham khảo khóa học, được tư vấn, cũng như giúp bạn có một nghề hoàn thiện trong tay.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186
window.$zopim||(function(d,s){var z=$zopim=function(c){z._.push(c)},$=z.s= d.createElement(s),e=d.getElementsByTagName(s)[0];z.set=function(o){z.set. _.push(o)};z._=[];z.set._=[];$.async=!0;$.setAttribute("charset","utf-8"); $.src="https://v2.zopim.com/?4yvpBFxT8H6zu4lnCUfOaGGW98di2CT9";z.t=+new Date;$. type="text/javascript";e.parentNode.insertBefore($,e)})(document,"script");