Nên học 3D max hay Sketchup làm nội thất kiến trúc tốt nhất

Cập nhật ngày: 07/01/2020

Chọn giải pháp Nên Học 3Dmax hay Sketchup dùng trong thiết kế nội thất kiến trúc tốt nhất. Thế mạnh riêng và hạn chế của phần mềm sketchup và 3ds max bạn cần biết.

Sự khác nhau giữa phần mềm Sketchup và 3Ds Max thì mỗi cái lại có những thế mạnh riêng, không có phần mềm nào là tuyệt đối để chúng ta chỉ phải sử dụng nó. Học 3d max hay sketchup cũng đều mang lại cho người sử dụng những giá trị tốt nhất cả về hình thức lẫn công việc. Đôi khi chỉ do lúc đầu bạn đã lựa chọn học và sử dụng phần mềm nào trước đó mà thôi.

NÊN HỌC 3DMAX HAY SKETCHUP?

Trước tiên bạn cần có cái nhìn tổng quan về phần mềm Sketchup và 3Ds Max. Hãy cùng theo dõi chi tiết dưới đây về các tính năng ưu việt của từng phần mềm để quyết định nên Học 3D Max hay Sketchup tối ưu cho công việc của mình.

Phần mềm 3ds max

Như chúng ta đã biết 3d max vô cùng mạnh mẽ và chuyên nghiệp của Autodesk Media & Entertainment, hoạt động trên nền tảng Window. 3dmax cho phép diễn họa các vật thể trong không gian 3D (3 chiều), giúp người sử dụng mô hình hóa và hình tượng hóa ý tưởng mà mình và khách hàng đang hướng tới. 3ds max ứng dụng rộng và có hệ thống thư viện, hỗ trợ rộng khắp, nên người sử dụng 3ds max có được sự hỗ trợ tốt và nhanh chóng.

3dmax là phần mềm chuyên nghiệp có bộ cài nặng dung lượng lớn, với nhiều công cụ hỗ trợ nên đòi hỏi máy tính phải có cấu hình tốt, khả năng xử lý cao, chạy liên tục, ổn định. Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để lựa chọn máy cho 3ds max.

 • Ram: tối thiểu là 8G, Ram càng cao càng tốt
 • Ổ cứng: 3D Max đòi hỏi phải có ít nhất 8GB cho không gian ổ đĩa cứng cho cài đặt hoàn tất. Không gian này chủ yếu dùng để cài đặt ứng dụng, lưu các tập tin như cập nhật, plug-ins và mẫu, bạn nên sử dụng ổ cứng SSD để truy xuất dữ liệu nhanh hơn.
 • Hệ điều hành: 3D Max đòi hỏi hệ điều hành Windows 7, Win 10. Phần mềm 3D Max kể từ phiên bản 3dsmax 2014 chỉ chạy trên các phiên bản window 64 bit. Đây là điều các bạn nên lưu ý trước khi cài đặt 3dsmax, nếu bạn sử dụng window 32bit thì bạn cần cài lại mới có thể cài được 3dsmax.
 • Chip: nên trang bị tối thiểu là Core i5, Core i7, thế hệ chip mới hiện nay là Core I10 với các hậu tố chip như H, HQ, K, sử dụng các dòng XEON để máy hoạt động render tốt nhất.
 • Card đồ họa: Nên sử dụng card đồ họa rời Quadro cho hình ảnh chất lượng tốt nhất.

Phầm mềm Sketchup

SketchUp hiện tại thuộc sở hữu của Trimble Navigation, một công ty đo đạc, trắc địa, làm bản đồ và cung cấp thiết bị định hướng. SketchUp đã được phát triển độc lập từ năm 2000 tới năm 2006. Sau đó được Google mua lại từ 2006 đến 2012. Và công ty sở hữu gần đây nhất là Trimble. SketchUp là một phần mềm mở, nên bản cài hệ thông của sketchup rất nhẹ và chính điều này nhiều người đánh giá đây là phần mềm 3D đơn giản nhất, dễ học, trực quan. Là phần mềm chuyên dụng dành cho kiến trúc sư, kỹ sư, quảng cáo, làm phim và nhiều ngành nghề liên quan. Các nét vẽ của Sketchup mô phỏng cảm nhận của bản vẽ bút chi và giấy, nên giao diện làm việc rất đơn giản.

Một số tính năng nổi bật của SketchUp

 • SketchUp không cần hệ thống máy tính mạnh mẽ để nó làm việc, nhưng để làm sản phẩm có chất lượng cao như 3dsmax thì hệ thống máy tính của bạn cũng phải đảm bảo, cấu hình cao để đảm bảo nó hoạt động dễ dàng. Giao diện làm việc đơn giản với con trỏ đồ họa thông minh cho phép người sử dụng dựng hình vẽ ba chiều trong không gian hai chiều và hiển thị hình ảnh 3D.
 • Các mặt được định nghĩa đơn giản dựa trên một miền khép kín.
 • Tạo khối đơn giản nhanh gọn bằng công cụ “kéo-đẩy” (push-pull tool)
 • Công cụ chỉnh sửa khối (extrude – widen) và tạo khối theo đường sinh cho trước (follow me tool)
 • Khả năng cho phép mô phỏng, hiệu chỉnh góc chiếu của mặt trời vào tất cả các thời điểm trong năm cũng như bao quát các góc nhìn cho hiệu quả gần như tức thời. Bản vẽ được kết xuất độ cao dựa trên tốt giản hệ mô hình đa giác thấp (low-poly), có phong cách trình bày độc đáo. Khả năng giao tiếp rộng rãi với các phần mềm mô hình khác. Có thể kết hợp với các trình kết xuất ngoài (Renderer) để cho ra những hình ảnh tốt hơn (etc. IRender, Podium, Indigo, Kerkythea…)

HỌC 3D MAX HAY SKETCHUP LÀM NỘI THẤT KIẾN TRÚC

Ở trên chúng ta đã nói qua về một số đặc điểm cơ bản của SketchUp và 3ds max, do đó việc nên học phần mềm nào có thể các bạn cũng có ý kiến riêng của mình. Thực tế thì cả hai phần mềm đều có điểm mạnh riêng mang lại cho chúng ta những tiện ích trong giải quyết công việc, ứng dụng vào thiết kế nội thất, kiến trúc được thuận lợi và nhanh chóng. Hơn nữa giữa hai phần mềm 3Dmax hay sketchup có sự tương hỗ lẫn nhau mặc dù chưa nhiều do phát triển từ hai đơn vị khác nhau và công nghệ khác. Nhưng người sử dụng SketchUp có thể dựng hình nhanh và xuất sang 3dsmax để hoàn thiện. Đây là việc rất tốt để việc lựa chọn nên sử dụng phần mềm nào dần bớt đi khoảng cách.

 • Nếu bạn chọn học SketchUp: cho phép bạn dựng phối cảnh ngoại thất đơn giản nhanh chóng, hay tổng thể lớn mang tính khái quát của một công trình. Và cũng có thể đi vào chi tiết nội thất bên trong nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn với những chi tiết nhỏ của phần thiết kế nội thất. Nhìn chung, Sketchup phù hợp cho việc thiết kế một công trình mang tính bao quát, các vật mô tả kĩ thuật.
 • Với việc học 3Ds Max: Đây là phần mềm chuyên nghiệp hơn và dung lượng khá nặng, đòi hỏi máy tính của bạn phải đạt một số yêu cầu nhất định. 3D Max là phần mềm thiết kế mang tính toàn diện. Tuy nhiên, 3D Max sẽ khó dựng tổng quan mô hình nhanh bằng Sketchup. Với 3Ds Max, đó là phần mềm 3D mà hầu hết tất cả kiến trúc sư, kĩ sư, họa viên kiến trúc sử dụng để thiết lập một mô hình nội, ngoại thất chi tiết hơn.

Qua đặc điểm của hai phần mềm, thì nếu bạn HỌC 3d MAX đầu tiên, rồi học SketchUp sau sẽ rất hiệu quả, vì khi bạn có nền tảng 3ds Max vững chắc thì việc học SketchUp sẽ dễ và ứng dụng nhuần nhuyễn giữa hai phần mềm này. Nên học 3Dmax hay sketchup thì học và sử dụng tốt cả hai phần mềm là điều bạn nên làm hơn cả giữa việc tìm ra và sử dụng cái nào tốt nhất. Chuyên nghiệp nhất thì vẫn phải là học 3d max hơn bạn nhé.

Tham khảo ngay:

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186