Phần Mềm SketchUp Là Gì Và Dùng Để Làm Gì?

Cập nhật ngày: 15/05/2021

SketChup là một phần mềm một công cụ hữu ích, dễ sử dụng và tốc độ dành cho các sản phẩm thiết kế 3D mà các kiến ​​trúc sư và kỹ sư là những người sử dụng chương trình đó.
Sketchup ban đầu thuộc nhóm phát triển phần mềm của Google, sau đó tiếp tục phát triển lên và Trimble mua lại sau đó, bạn có thể hiện thực mô hình hóa các thiết kế của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng và làm cho các khách hàng biết đến bạn nhờ những sản phẩm 3d.

Sketchup là gì

SketchUp là một chương trình máy tính mô hình hóa 3D cho một loạt các ứng dụng vẽ như kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, kỹ thuật dân dụng và cơ khí, phim và thiết kế trò chơi điện tử – và có sẵn trong phiên bản phần mềm miễn phí, SketchUp Make và phiên bản trả phí với chức năng bổ sung, SketchUp Pro. SketchUp hiện thuộc sở hữu của Trimble Navigation, một công ty thiết bị bản đồ, khảo sát và điều hướng. Công ty độc lập từ năm 2000 đến năm 2006 và thuộc sở hữu của Google từ năm 2006 đến năm 2012. Các tác giả của chương trình mô tả nó là dễ sử dụng. Có một thư viện mã nguồn mở trực tuyến gồm các cụm mô hình miễn phí, 3D Warehouse, nơi người dùng có thể đóng góp các mô hình. Chương trình bao gồm chức năng bố cục bản vẽ, cho phép hiển thị bề mặt theo các “kiểu” thay đổi, hỗ trợ “plug-in” của bên thứ ba

Những tính năng mới nhất trên sketchup 2021

Giống như các phần mềm 3D khác, SketchUp không ngừng có những cải tiến và phát triển, năm 2021, tiếp tục là một năm đánh dấu sự phát triển đó, SketchUp thực sự mang đến cho người sử dụng một công cụ tuyệt vời. Với một loạt các công cụ và tính năng mới thú vị được thiết kế để biến đổi quy trình làm việc một cách nhanh chóng và giúp nhà thiết kế xây dựng nền tảng vững chắc trên tất cả các mô hình của mình. Điểm nổi bật từ bản phát hành của SketchUp bao gồm:

 • Giới thiệu PreDesign: Một cách mới để khởi động SketchUp.
  • Môi trường tự nhiên và xây dựng làm việc hài hòa.
  • Đặt nền tảng phù hợp bằng cách truy cập thông tin chi tiết về khí hậu trước khi bạn bắt đầu thiết kế ở dạng 3D.
 • Tổ chức mô hình tốt hơn: Xây dựng một nền tảng mô hình mạnh mẽ.
  • Lọc thẻ: Tìm các khía cạnh của mô hình của bạn là một điều khó khăn.
  • Thư mục thẻ: Tránh danh sách thẻ rườm rà, vô tận.
 • Các thành phần trực tiếp: Một đối tượng tham số hoàn toàn mới với các chi tiết mà bạn có thể định cấu hình cho phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Điều chỉnh các lần lặp lại và hoạt động với sự nhanh nhẹn.
 • Giao diện mới của SketchUp: Hãy xem biểu trưng mới của chúng tôi để xem sự phát triển của SketchUp.
 • Một con số Scale mới, Sumele Aruofor: Gặp gỡ một trong những chuyên gia hàng đầu khiến SketchUp đánh dấu.

SketchUp Render

Sau khi hoàn thành Mô hình và kỹ thuật vẽ, bạn sẽ được cung cấp thông tin về việc phân công và sử dụng tài liệu phác thảo, kết xuất và cài đặt ánh sáng phác thảo, để các mô hình bạn vẽ có hình ảnh thực tế.

Trong địa chỉ diễn đàn của chúng tôi, bằng cách tải xuống các plugin và xem hướng dẫn về plugin, mục đích là để đạt được cấp độ tiếp theo của chủ đề chương trình.

Một lần nữa, thông tin về công cụ kết xuất vray, một trong những công cụ kết xuất phổ biến của chương trình sketchup, đã được đưa ra và logic của việc sử dụng vray được giải thích.
Vray hiện là công cụ kết xuất giữ danh hiệu là công cụ kết xuất được sử dụng nhiều nhất trong 3dsmax và chương trình máy xay sinh tố.

Plugin Sketchup

SketchUp là một phần mềm sử dụng mã nguồn mở, chính vì thế, nó cần rất nhiều phần mềm Plugin từ các nhà phát triển phần mềm bên thứ 3. Chính vì thế giới hạn trong việc ứng dụng công cụ sketchup là không. Nó phục vụ cho rất nhiều công việc khác nhau từ kiến trúc, nội thất, cơ khí, game, làm phim… Các plugin phát triển và hỗ trợ giúp cho nhà thiết kế có công cụ tốt hơn để phát triển sản phẩm của mình.

Sự khác biệt chính giữa 3ds Max và Sketchup

Một trong những vấn đề nhiều người quan tâm đó chính là sử dụng phẩn mềm nào giữa 3dsmax và SketchUp. Cả hai chương trình đều nằm trong các chương trình phổ biến dành cho Hình ảnh hóa và Thiết kế.

Với cả hai (3ds Max và Sketchup), khi chúng tôi xem xét kết quả hài lòng của khách hàng của phần mềm này, chúng tôi đang nói về một thị trường mà Sketchup sẽ chiếm 97% và 3ds Max sẽ chiếm 98%.

Nó không tạo ra sự khác biệt 1% ở đây, cả hai đều có vẻ phổ biến như nhau giữa những người dùng.

Nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn đang làm với nó. Điều này giống như việc hỏi liệu chiếc xe Toyota có “tốt hơn” Ford hay không. Cả hai đều có thể thực hiện một số việc tương tự, nhưng chúng thực sự là những công cụ rất khác nhau cho những mục đích rất khác nhau. 

SketchUp là một công cụ phác thảo tuyệt vời . Bạn có thể tạo ra một số mô tả thực sự chắc chắn về hầu hết mọi thứ bạn muốn trong 3D và thực hiện một số điều thú vị với mô hình đó. Tuy nhiên, hầu như không thể tạo ra các bản vẽ xây dựng phức tạp từ bên trong nó. Các sửa đổi phức tạp hơn cho mô hình đó ngày càng khó và bạn không có thông tin nhúng phong phú. Bạn vẫn có thể tạo ra một số tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời với nó, nếu bạn không ngại dành thêm thời gian để vượt qua giai đoạn phác thảo ban đầu.

3dsmax là một phần mềm vô cùng mạnh mẽ, mà bao gồm các công cụ mà bạn chắc chắn có thể sử dụng cho một phác thảo nhanh chóng của một tòa nhà hoặc nội thất, nó giúp bạn và khách hàng có cái nhìn trực quan và đầy đủ nhưng không đơn giản như công cụ phác thảo – bởi vì nó có thể làm nhiều hơn nữa.

SketchUp ít nhiều là một bộ bút chì màu 3D kỳ diệu thực sự đẹp mắt. Hầu hết mọi người có thể chọn nó theo thứ tự ngắn và tạo ra một số hình ảnh đại diện rất hữu ích cho bất kỳ thứ gì, thậm chí thêm một số chi tiết hình ảnh khá tốt.

Nếu bạn muốn thực hiện một nghiên cứu nhanh chóng và không cần tạo bản vẽ, thao tác và sửa đổi mọi thứ một cách dễ dàng hoặc tự động, và không cần biết tường được xây dựng như thế nào, SketchUp dễ dàng vượt trội hơn. Nếu bạn muốn thực sự xây dựng một cái gì đó, thì bạn muốn chuyển sang 3dsMax.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186