Khái Niệm Cơ Bản Về Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Đương Đại

Cập nhật ngày: 13/05/2021

Trong thiết kế nội thất có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau với những đặc điểm riêng biệt. Trong bài viết này chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn phong cách nội thất Đương đại. Thế nào là phong cách thiết kế nội thất Đương đại? Đặc trưng của phong cách này là gì?

  1. Khái niệm thiết kế nội thất phong cách thiết kế Đương Đại (Contemporary style)

Phong cách Đương đại hình thành từ những năm 1970 và được xem là phong cách độc nhất vào thởi điểm đó. Không gian phong cách nội thất Đương đại mang nhiều yếu tố vay mượn từ nhiều phong cách thiết kế khác nhau, từ đó tạo ra chất riêng của chính nó. Bước vào một căn phòng được thiết kế theo phong cách này, bạn dễ dàng bắt gặp những đặc trưng của phong cách cổ điển, hiện đại, truyền thống hòa hợp với nhau.

Không giống với các phong cách nội thất khác, phong cách đương đại luôn thay đổi theo thời gian để phù hợp với sự phát triển trong từng thời kỳ của xã hội, cuộc sống con người. Nó không bó buộc vào một định nghĩa nhất đinh. Với một không gian nó là phong cách đương đại tại thời điểm hiện tại, nhưng nó không còn là đương đại ở tương lai sau vài năm hay vài chục năm nữa. Ở từng thời kỳ cụ thể sẽ có những tinh hoa, xu hướng nhất định, nhưng với sự phát triển mỗi ngày thì ở một thời điểm khác trong tương lai đó lại là những cái đã cũ, sẽ có những xu hướng mới, điều mới là tinh hoa của thời điểm đó.

  1. Nét đặc trưng riêng của không gian mang phong cách nội thất Đương đại

Màu sắc trong phong cách đương đại

Các gam màu trung tính và sự tương phản về màu sắc là đặc trưng của phong cách đương đại. Các màu được sử dụng nhiều như trắng, xám dùng để làm background. Màu đen, nâu, xám tối được sử dủng để làm điểm nhấn, tạo ấn tượng cho không gian. Sự kết hợp màu sắc này tạo chiều sâu cho không gian và tăng hiệu ứng tương phản. Tuy nhiên, ngoài màu sắc trung tính phong cách này có thể sử dụng các gam màu nổi bật khác. Phong cách thiết kế đương đại còn dễ dàng kết hợp với các màu sắc nổi bật đỏ, hồng, tím, … để đa dạng màu sắc cho không gian và giảm cảm giác nhàm chán nếu chỉ sử dụng gam màu trung tính.

Vật liệu sử dụng trong

Phong cách nội thất đương đại có thể sử dụng bất kì loại vật liệu nào cho không gian như gỗ, đá, kim loại, lụa, da, nỉ, … Các vật liệu kim loại như Crome, thép hay nickel tạo bề mặt sáng bóng cho đồ nội thất, giúp không gian trông sáng bóng, cứng cáp, độc đáo. Để tránh cảm giác lạnh lẽo khi sử dụng các vật liệu kim loại, người thiết kế lựa chọn thêm chất liệu gỗ công nghiệp, thảm để tạo sự cấm cúng bên trong ngôi nhà.

Đường nét thiết kế

Phong cách đương đại sử dụng xu hướng đường nét của cuộc sống hiện đại, đó là đường nét thẳng, đường chéo, vát sắc hay các đồ nội thất với viên cạnh thẳng gọn gàng. Bạn sẽ rất khó bắt gặp các đường nét cong, chi tiết uốn lượn trong phong cách thiết kế đương đại. Nếu có thì rất ít, hoặc có thể là những đường cong nhạt nhàng ở bộ sofa để tạo sự mềm mại cho không gian.

Yếu tố ánh sáng

Ở bất kì không gian nội thất nào thì ánh sáng là yếu tố không thể thiếu. Nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo đều quan trọng như nhau để thể hiện được nét đẹp của phong cách đương đại. Người thiết kế phải biết cách phân bổ nguồn sáng đều khắp mọi không gian, tận dụng cả hai nguồn sáng nhằm làm nổi bật lên nét nghệ thuật của ngôi nhà.

Cấu trúc thiết kế

Không gian phong cách thiết kế nội thất đương đại không dấu đi những chi tiết như bức tường bằng gạch nung, đường ống nước kim loại hay ống điều hòa treo lơ lửng. Không che đi những chi tiết được cho là thừa thải và thiếu sự hoàn thiện. Thiết kế đương đại phô ra những bức tường bằng gạch trần, đường ống nước bằng kim loại hay Nhưng thứ được cho là không bắt mắt này lại làm nổi bật cho không gian. Đồ nội thất thường đứng cách xa nhau, độc lập, tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà, giúp thể hiện nét đẹp riêng của từng món đồ nhưng vẫn hài hòa với tổng thể.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186