Quy Trình Thiết Kế Nội Thất Của Một Chuyên Gia

Cập nhật ngày: 11/09/2020

Quy trình thiết kế nội thất là một loạt các bước mà một nhà thiết kế thực hiện khi thực hiện một dự án thiết kế nội thất. Các chi tiết của mỗi giai đoạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu thiết kế nhưng cách tiếp cận sẽ luôn giống nhau. Điều quan trọng là phải tuân thủ quy trình thiết kế trong một dự án vì bỏ qua một giai đoạn, hoàn thành các giai đoạn không theo thứ tự mà không sử dụng quy trình nào cả sẽ dẫn đến kết quả chất lượng thấp hơn, kết quả mà khách hàng không hài lòng hoặc thậm chí tệ hơn là không có kết quả ở tất cả. Nhưng nếu bạn làm theo các bước của quy trình, nó sẽ giúp bạn hoàn thành dự án của mình với tiêu chuẩn cao nhất có thể.

Các bước của quy trình thiết kế nội thất được nêu dưới đây, chúng không phải là tất cả nhưng chúng là những giai đoạn được khuyến nghị để đạt được một kết quả thành công.

Trước khi tìm hiểu về quy trình thiết kế nội thất bạn có thể tham khảo thêm về những phẩm chất mà một nhà thiết kế nội thất thành công có qua bài viết: 10 Phẩm Chất Của Một Nhà Thiết Kế Nội Thất Thành Công

Quy Trình Thiết Kế Nội Thất

quy trình thiết kế nội thất của một chuyên gia

  1. Phân tích tóm tắt

Mỗi dự án thiết kế sẽ bắt đầu khi một khách hàng cung cấp cho nhà thiết kế một bản tóm tắt. Bản tóm tắt sẽ phác thảo những gì khách hàng muốn mặc dù vì khách hàng có thể sẽ không có kinh nghiệm thiết kế, điều quan trọng là nhà thiết kế phải phân tích cẩn thận tất cả các chi tiết mà khách hàng đưa ra và nếu cần thiết phải hỏi thêm về nhu cầu của khách hàng. Sự thành công của một kế hoạch thiết kế nội thất sẽ không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng và sự sáng tạo của nhà thiết kế, mà là khả năng của họ để trả lời các thiết lập ngắn gọn của khách hàng. Một bản tóm tắt tốt sẽ càng chi tiết và cụ thể về dự án càng tốt. Nó sẽ phác thảo các yêu cầu và nguyện vọng của khách hàng, đặt ra ngân sách cho các công việc và quy mô thời gian mà dự án phải được thực hiện.

  1. Xác định các yêu cầu chính

Dựa trên phân tích của bản tóm tắt, bạn phải xác định những phần quan trọng nhất. Hãy tự hỏi mình, tôi phải đáp ứng những yêu cầu gì? Do đó, điều quan trọng là phải xác định và ưu tiên các yêu cầu chính của tóm tắt. Nếu bản tóm tắt không chi tiết như bạn muốn, bạn có thể gặp khách hàng và hỏi họ một số câu hỏi để khám phá yêu cầu chính xác của họ, phong cách thiết kế phù hợp với họ, không gian theo cách của họ. v.v.

  1. Tạo danh sách không gian sống

Danh sách chỗ ở là danh sách các không gian / khu vực (trái ngược với phòng) sẽ phù hợp với các hoạt động của khách hàng. Nếu bản tóm tắt dành cho thiết kế nội thất của toàn bộ ngôi nhà hoặc văn phòng thì danh sách có thể bao gồm các hoạt động như sinh hoạt, ăn uống, tiếp khách, ngủ, v.v. Trong khi đối với một không gian, danh sách có thể bao gồm các hoạt động như chỗ ngồi, cất giữ, vui chơi, v.v. Việc thiết kế không gian theo các phòng có thể rất hạn chế và do đó thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là một cách tiếp cận trực tiếp và chính xác hơn.

  1. Vẽ sơ đồ mối quan hệ giữa các không gian

 

vẽ phác thảo thiết kế nội thất

Sơ đồ mối quan hệ tiếp theo từ danh sách chỗ ở và, như tên cho thấy, chúng trình bày sơ đồ mối quan hệ giữa các không gian đã chọn. Trong quá trình này, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố như ánh sáng, tiếng ồn, chức năng, v.v. Chức năng của mỗi không gian sẽ ảnh hưởng đến vị trí của nó trong một tòa nhà hoặc ở quy mô nhỏ hơn, chức năng của một đồ vật / đồ nội thất sẽ có ảnh hưởng đến vị trí của nó trong một không gian. Để đưa ra một ví dụ duy nhất về nhiều yếu tố của các mối quan hệ có liên quan đến một đối tượng, bàn làm việc sẽ được đặt ở vị trí tốt nhất gần ổ cắm, nơi có ánh sáng tự nhiên / nhân tạo tốt, tránh xa gần tiếng ồn, quay mặt ra cửa sổ hoặc hướng về các đối tượng quan tâm và tất nhiên là nơi có chỗ để ngồi thoải mái. Ví dụ có vẻ đơn giản này cho thấy nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định khi định vị không gian hoặc đối tượng trong không gian.

  1. Nghiên cứu các thiết kế hiện có

Nghiên cứu là rất quan trọng để xác định các phong cách và ý tưởng thiết kế khả thi cũng có thể phù hợp với nhu cầu của khách hàng của bạn. Những mẫu này có thể được sử dụng khi gặp khách hàng để xác định phong cách thiết kế mà họ thích. Đối với sinh viên, nghiên cứu cũng sẽ giúp làm quen với các thiết kế tiêu chuẩn của ngành và chất lượng của thiết kế được yêu cầu. Xem phần Phong cách thiết kế nội thất để tham khảo các phong cách phù hợp nhất.

  1. Tạo thiết kế ý tưởng

Với sự gia tăng của công nghệ thiết kế trong những năm gần đây, các thiết kế ý tưởng thiết kế có thể dễ dàng tham khảo đồ họa kỹ thuật số 2D hoặc 3D cũng như các bản vẽ phối cảnh hoặc sơ đồ mặt bằng truyền thống. Điều quan trọng vẫn là thiết kế của bạn hiển thị thành công ý tưởng của bạn theo cách mà khách hàng có thể hiểu và hình dung. Cũng như các quan điểm đã đề cập ở trên, nó cũng có thể hữu ích để tạo bảng ‘tâm trạng’ để giúp trình bày phong cách và bảng màu cho ý tưởng thiết kế của bạn. Bảng tâm trạng là một loại thiết kế áp phích có thể bao gồm các mẫu hình ảnh, văn bản, màu sắc hoặc kết cấu của các đối tượng để truyền đạt ý tưởng cho khách hàng.

  1. Nhận phản hồi của khách hàng

Vì một dự án thiết kế nội thất không thể dễ dàng chỉnh sửa như các thiết kế kỹ thuật số, nên điều quan trọng là phải lấy ý kiến ​​phản hồi từ khách hàng trước khi tiến hành giai đoạn thực hiện. Khách hàng thường không chắc chắn về những gì họ thực sự muốn vì vậy điều quan trọng là phải trình bày ý tưởng thiết kế của bạn một cách tích cực và làm nổi bật các tính năng tích cực của thiết kế cho khách hàng.

Lý do cho điều này là một khách hàng thiếu quyết đoán có thể dẫn đến việc đưa ra nhiều giải pháp thiết kế mà không có bất kỳ tiến bộ thực sự nào. Giai đoạn này có thể là một điểm gắn bó thực sự trong quá trình thiết kế và có thể dẫn đến lãng phí thời gian và nguồn lực, vì vậy hãy nhớ rằng bạn là nhà thiết kế và bạn phải hướng dẫn khách hàng trong việc đưa ra quyết định của họ, đó là lý do tại sao họ đã thuê bạn!

  1. Thực hiện Thiết kế

Hiện thực hóa ý tưởng thiết kế của bạn và thấy nó đi vào cuộc sống. Giai đoạn này có thể yêu cầu các phần phụ của riêng nó tùy thuộc vào quy mô của dự án. Tuy nhiên không thể nói chính xác như thế nào vì số lượng các biến gần như không giới hạn nhưng điều quan trọng là bạn phải lập kế hoạch cho giai đoạn này một cách rộng rãi trước khi bạn bắt đầu bằng cách chuẩn bị và dọn sạch không gian, đặt mua nguyên vật liệu trước, thuê nhân nhân công cần thiết để hoàn thành dự án đúng thời hạn và trong ngân sách.

  1. Đánh giá thiết kế

Phản ánh về một thiết kế đã hoàn thành là điều quan trọng để đảm bảo bạn học hỏi được kinh nghiệm và xác định các phần thành công của thiết kế để cho phép bạn tái tạo chúng trong các dự án thiết kế trong tương lai cũng như xác định các phần của thiết kế không hoạt động tốt để Tránh hoặc giải quyết chúng trong các thiết kế trong tương lai. Cũng có thể hữu ích khi lấy ý kiến ​​của người khác trong giai đoạn này nếu bạn sợ rằng mình sẽ không thể đánh giá khách quan thiết kế của chính mình.

Cũng như bản thân thiết kế, điều quan trọng không kém là phản ánh quá trình của bạn và tự hỏi bản thân một số câu hỏi chẳng hạn như, tôi đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra một cách ngắn gọn chưa? Tôi đã giữ cho đúng ngân sách khách hàng có? Tôi có hoàn thành dự án đúng hạn không? Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này là ‘Không’ thì bạn cần đánh giá quy trình thiết kế của mình và xác định các sai sót trong đó hoặc các lĩnh vực mà bạn có thể hiệu quả hơn.

Tất cả các quy trình thiết kế này sẽ được dạy từ chính những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế nội thất có trong chương trình đào tạo học nghề thiết kế nội thất của AWE .Tham gia và hoàn thiện các kỹ năng này để giúp ích trong công việc cũng như con đường trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186