Lịch Sử Phong Cách Kiến Trúc Nhật Bản Là Gì?

Cập nhật ngày: 28/09/2020

Khi nói đến kiến ​​trúc có thể được coi là mỹ thuật, kiến ​​trúc Nhật Bản cũng có thể là một nghệ thuật. Kiến trúc Nhật Bản có một lịch sử sâu rộng và một nét thẩm mỹ rất riêng biệt mà bạn có thể nhận ra ngay cả khi bạn không biết gì về kiến ​​trúc.

Rất nhiều kiến ​​trúc Nhật Bản bắt nguồn từ tôn giáo, tìm thấy nguồn cảm hứng từ các tín ngưỡng lấy từ Thần đạo và Phật giáo. Với cả hai tôn giáo dựa trên tự nhiên và chủ nghĩa tâm linh, phần lớn kiến ​​trúc Nhật Bản tập trung vào thế giới bên ngoài và lĩnh vực tâm linh bên ngoài sự tồn tại của con người.

Những gì ngày nay chúng ta xác định là kiến ​​trúc Nhật Bản có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 7, nhưng nó đã trải qua nhiều sự phát triển theo thời gian.

Các yếu tố chính của kiến ​​trúc Nhật Bản

Kiến trúc Nhật Bản tập trung vào tôn giáo, và vì vậy, nhiều công trình kiến ​​trúc quan trọng nhất của Nhật Bản là đền thờ. Những công trình kiến ​​trúc này trưng bày những kiến ​​trúc phức tạp và công phu nhất, tập trung vào việc cầu nguyện và thờ cúng.

Gỗ từ trước đến nay là vật liệu phổ biến nhất trong kiến ​​trúc Nhật Bản, vì vậy nhiều công trình kiến ​​trúc sử dụng vật liệu tự nhiên này. Cửa chính có thể di chuyển được gọi là shoji giúp kết nối không gian với bên ngoài cũng được sử dụng rộng rãi trong kiến ​​trúc Nhật Bản. Bởi vì kính không được sử dụng phổ biến trong nhà, chúng thường được làm từ giấy để cho phép ánh sáng tự nhiên đi qua.

Ngoài ra, hầu hết các công trình kiến ​​trúc Nhật Bản sẽ có hàng hiên bằng gỗ (gọi là engawa) chạy xung quanh bên ngoài ngôi nhà, một yếu tố khác kết nối ngôi nhà với thế giới tự nhiên. Hầu hết cũng có genkan, hoặc cấp độ thấp hơn để tháo giày trước khi bạn vào. Đây gần giống như một phòng tắm trong kiến ​​trúc phương Tây và theo truyền thống là nơi khách được chào đón khi họ bước vào.

Một yếu tố quan trọng khác của hầu hết các ngôi nhà Nhật Bản là sàn trải chiếu tatami. Những chiếc chiếu này được làm bằng rơm rạ, và là trung tâm của nhiều phong tục Nhật Bản. Chúng mềm mại dưới chân nhưng cũng rất bền để sử dụng lâu dài.

Lịch sử kiến ​​trúc Nhật Bản

 lịch sử kiến trúc nhật bản

Lịch sử của kiến ​​trúc Nhật Bản rất rộng lớn và bao quát, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến các thành phần chính. Như đã nói trước đó, những gì chúng ta nghĩ đến là kiến ​​trúc truyền thống của Nhật Bản có từ cách đây đến thế kỷ thứ 7. Bị ảnh hưởng nặng nề bởi kiến ​​trúc Trung Quốc và Hàn Quốc, đây là khoảng thời gian mà kiến ​​trúc Nhật Bản bắt đầu mang dáng vẻ và cảm giác đặc biệt của riêng mình, và phần lớn là các cấu trúc bằng gỗ.

Thời kỳ Edo, giữa thế kỷ 17 và 19, là một kỷ nguyên độc đáo khác của kiến ​​trúc Nhật Bản. Đây là khi machiya (tương tự như nhà phố) bắt đầu ngày càng trở nên phổ biến. Một machiya thường ngồi trên một mảnh đất sâu và được trang trí bằng gạch và gỗ lộ thiên. Sau thời kỳ này, kiến ​​trúc Nhật Bản bắt đầu giống với kiến ​​trúc phương Tây.

Vào cuối thế kỷ 19, nội thất kiểu phương Tây trở nên nổi bật hơn trên khắp Nhật Bản. Một số cấu trúc kết hợp phong cách Nhật Bản và phương Tây với nhau, với trần nhà bằng gỗ truyền thống kết hợp với sàn lát gỗ và đèn chùm tinh tế. Cho đến đầu thế kỷ 20, hầu hết người Nhật vẫn sống trong những ngôi nhà truyền thống, nhưng ngày nay phần lớn kiến ​​trúc của Nhật Bản giống với kiến ​​trúc của phương Tây, với các tiện nghi và vật liệu hiện đại.

Vật liệu được sử dụng trong kiến ​​trúc Nhật Bản

Một trong những vật liệu truyền thống nhất được thấy trong kiến ​​trúc Nhật Bản là gỗ. Việc sử dụng gỗ bắt đầu từ thế kỷ thứ 7; nó rẻ hơn đá và có xuất xứ ở Nhật Bản. Nó thường không được sơn để cho phép vẻ đẹp tự nhiên của hạt tỏa sáng. Tuyết tùng được ưa chuộng do có thớ đẹp, trong khi gỗ thông thường được dùng để làm kết cấu. Cây bách là một vật liệu phổ biến được thấy trong tấm lợp.

Vào cuối thế kỷ 19, đá và xi măng trở nên phổ biến hơn trong các công trình dân cư và nhà ở. Mặc dù vậy, gỗ vẫn là vật liệu được sử dụng phổ biến vì nó giúp làm nền cho tòa nhà và tạo cho nó sự kết nối tuyệt vời với bên ngoài.

Sự thật về kiến ​​trúc sư Nhật Bản

Ba kiến ​​trúc sư đương đại nổi tiếng của Nhật Bản mà bạn có thể đã nghe đến bao gồm Tadao Ando, ​​Arata Isozaki và Kengo Kuma.

Tadao Ando được coi là một trong những bố già của kiến ​​trúc đương đại Nhật Bản và đã giành được nhiều giải thưởng danh giá. Ông đã làm việc với các kiến ​​trúc sư phương Tây nổi tiếng như Frank Lloyd Wright và tập trung vào thẩm mỹ tối giản.

Kengo Kuma là một kiến ​​trúc sư khác được biết đến với việc biến đổi kiến ​​trúc đương đại của Nhật Bản. Các thiết kế của ông bắt nguồn từ phong cách truyền thống của Nhật Bản, và việc sử dụng gỗ là chìa khóa cho các thiết kế của ông. Nhiều công trình kiến ​​trúc của ông tập trung vào việc sử dụng ánh sáng và sự hiện diện của thiên nhiên.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Một Kiến Kiến Trúc Sư Giỏi Cần Phẩm Chất Gì?

Kiến trúc Nhật Bản có một lịch sử phong phú bắt nguồn từ thiên nhiên và tôn giáo. Trong khi nhiều yếu tố của kiến ​​trúc Nhật Bản có thể dễ dàng nhận ra, nó luôn phát triển và thay đổi – giống như kiến ​​trúc phương Tây.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186