Tôi nên sử dụng phần mềm tạo mô hình 3D nào?

Cập nhật ngày: 17/05/2021

Trong thời đại công nghệ 4.0, khoa học máy tính ngày một phát triển, ứng dụng của nó rộng rãi cho nhiều công việc. Chính vì thế bạn học một phần mềm tạo mô hình 3D là một cơ hội tuyệt vời. Có rất nhiều phần mềm nhưng lựa chọn một và nghiên cứu nó là một chút khó khăn. Vì vậy, bạn nên biết bạn cần sử dụng phần mềm tạo mô hình 3D nào. Đây là hướng dẫn chi tiết để bạn chọn phần mềm 3D ưa thích và phù hợp với định hướng công việc của mình.

Bạn nên sử dụng phần mềm mô hình 3D theo các danh mục dưới đây

  1. Cơ khí (Thiết kế kỹ thuật) – Solidworks, Autocad Inventor, Fusion 360, AutoCAD cơ khí, Catia, Keycreator, Solid Edge.
  2. Kiến trúc và Nội thất – AutoCAD, Revit, 3Dsmax, SketchUp, ArchiCAD,
  3. Thiết kế sản phẩm và bao bì – Cinema 4D, Maya, Blender
  4. Làm game, làm phim – Maya, Cinema 4D, Blender

 

Trên đây, là tóm tắt về cách người ta sử dụng phần mềm tạo mô hình 3D tương ứng với những ngành nghề đó. Vẫn có sự kết hợp giữa các phần mềm khác nhau ở lĩnh vực khác nhau để cùng tạo ra một sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Chẳng hạn như trong nội thất và kiến trúc vẫn sử dụng Autocad như trong Cơ khí…

Trước hết, bạn nên có một ý tưởng về lĩnh vực làm việc mà bạn cần. Vì vậy, theo đó, bạn sẽ biết mình phải chọn học phần mềm nào. Nếu không, bạn sẽ cần phải làm quen với một thứ và khi cảm thấy nhàm chán, bạn có thể tìm kiếm một thứ khác. Vì vậy, nó là một quá trình lãng phí thời gian. Tôi thực sự khuyên bạn nên chọn phần mềm vì nó phù hợp với lĩnh vực của bạn. Tôi đã chia tất cả thành 04 ngành bên dưới. Vì vậy, tốt hơn hãy kiểm tra cho đến khi kết thúc và sau đó có một ý tưởng cho việc này.

 

Thiết kế kĩ thuật

Thiết kế cơ khí, thiết kế ô tô được yêu cầu cao về chi tiết. Vì vậy Solidworks, Autocad Inventor, Fusion 360, AutoCAD Mechanical, Catia, Keycreator, Solid Edge rất được sử dụng trong ngành này. Mô hình 3D được tạo ra bằng phần mềm này để đúc khuôn. Và cũng bằng cách áp dụng vật liệu thực vào mô hình và bạn có thể kiểm tra nó trong các tình huống thực tế.

Sau đó, người dùng có thể quan sát, trải tải, khu vực mài mòn, điểm tải, phân bố ứng suất, v.v.

Cả hai công cụ làm mô hình cũng như mô phỏng đều là những nhà máy có yêu cầu cao. Nếu bạn định sử dụng những phần mềm này, bạn nên có kiến ​​thức cụ thể về thiết kế cơ khí, được đào tạo chuyên nghiệp. Nếu không, bạn có thể tạo ra các mô hình nhưng bạn không biết mục đích của mô hình.

 

Có cả mô hình 3D cũng như các bản vẽ được chuẩn bị bằng cách sử dụng phần mềm mô hình 3D cơ khí. Một số được trả cao và nó được sử dụng rộng rãi trong ngành.

Nếu bạn định sử dụng những loại phần mềm này, bạn nên nâng cao kiến ​​thức kỹ thuật của mình hoặc là những ai được đào tạo trong ngành cơ khí chế tạo.

 

Thiết kế nội thất – thiết kế kiến ​​trúc

Thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc là lĩnh vực yêu cầu cao về thẩm mỹ. Vì vậy, mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà thiết kế được. Không cần kiến ​​thức đặc biệt. Chỉ cần bạn tinh mắt về kiểu dáng và nghệ thuật phối màu, ứng xử với khách hàng… Vì vậy nhiều phần mềm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực này như 3dsMax, AutoCAD , Revit , SketchUp. Đây thực sự là một lĩnh vực rất tự do. Một đầu óc căng thẳng không thể chịu đựng những ý tưởng dựa trên nghệ thuật. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế nội thất cần rèn cho mình tính kiên trì, nhẫn nại, không ngừng làm mới mình với những kiến thức thẩm mỹ, khả năng sáng tạo. Nếu bạn chưa có điều đó hãy tìm hiểu về khóa học thiết kế nội thất chuyên nghiệp AWE.

Tóm lại, trong quá trình làm việc chúng ta đều cần dựa trên kỹ năng, khả năng sáng tạo, nhưng đôi khi bạn cũng chỉ cần làm theo những gì có sẵn. Bởi vì một số thiết kế nên duy trì các điều kiện theo tiêu chuẩn, theo ý đồ từ khách hàng. Vì vậy, Thiết kế nội thất hay thiết kế kiến trúc, ngoài việc bạn nắm được công cụ thì bạn cần nắm được kiến thức về thẩm mỹ, kỹ thuật và cách bạn làm việc với khách hàng.

 

Thiết kế Sản phẩm và Bao bì

Để có những hình ảnh sản phẩm chân thực hoàn hảo, người ta sử dụng phương pháp tạo hình 3D. Vì vậy, nếu bạn sử dụng một người để chụp ảnh sản phẩm, bạn sẽ cần phải trả tiền cao. Nhưng nếu bạn thuê một nhà thiết kế 3D, bạn sẽ không phải trả nhiều như vậy.

Bởi trong 3D modleing người dùng có thể sử dụng mọi thứ theo nhu cầu của khách hàng. Tạo nên những sản phẩm đẹp mắt đáp ứng được thị trường.

Bằng cách sử dụng điều này, bạn có thể tạo chai, hộp, lon, gói, gallon… Sau khi chuẩn bị mô hình 3D, bạn cần thêm màu sắc, vật lieu và kết xuất nó. Bạn có thể tìm thấy phần mềm kết xuất tốt nhất cho việc này.

Làm phim

Đây là một con đường khó khăn. Anh hẳn là một chuyên gia tạo hình nhân vật. Với làm game, phim bạn còn phải biết lập trình, ở đây bạn phải làm việc với đa giác cao. Bạn vừa phải tạo ra các nhân vật vừa phải tạo ra các chuyện động, đối thoại, hoạt cảnh… Vì điều này, bạn có thể cần hiểu biết cụ thể về chuyên môn. Không chỉ riêng về những công cụ.

Bạn có thể sử dụng Maya, Cinema 4D, Blender cho việc này.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186