Hướng dẫn học vẽ Autocad đơn giản cho người mới bắt đầu

Cập nhật ngày: 19/02/2020

Autocad là một phần mềm vẽ kỹ thuật đơn giản và hiệu quả, từng bước học autocad đầu tiên đến khi sử dụng thành thạo Autocad bạn cần phải có một quá trình học, tích lũy kiến thức chuyên ngành mà mình làm việc, khi đó bạn mới có thể thực hiện được các công việc của mình một cách thuận lợi bằng autocad.

Với người mới bắt đầu học vẽ autocad đơn giản là nên tìm cho mình một cơ sở đào tạo autocad tốt, với những phương pháp học hiện đại, đáp ứng được yêu cầu công việc của mình đó là điều nên làm. Dưới đây mình sẽ có những hướng dẫn cơ bản về những bước đầu tiên của học autocad với bất kỳ ai thì việc làm quen với phần mềm và công cụ là điều cần thiết bởi đó là nền tảng mà bạn phải chắc chắn học qua.

học vẽ autocad đơn giản

Nói chung trong các ngành nghề kỹ thuật, cơ điện thì autocad là phần mềm có lẽ ai cũng biết và sử dụng Autocad một cách trực tiếp vào giải quyết công việc. Do đó, đây là một phần mềm mạnh mẽ và phổ biến, cho phép người sử dụng thiết kế, phân tích, soạn thảo khối lượng, chất lượng sản phẩm chính xác và dễ dàng tùy biến nhất. So với những phần mềm như Revit, Sketchup… thì Autocad đơn giản hơn, chính xác hơn, tùy biến tốt hơn, phần mềm lại có độ ổn định cao và nhẹ nhất.

Giao diện làm việc

Trong giao diện làm việc của Autocad có rất nhiều chức năng, tính năng mà các bạn khi mới học cần được giới thiệu về những chức năng này như sau:

Thanh Menu bar: thanh menu bar chính là trình đơn dùng để truy xuất và thiết lập các lệnh trên autocad.

Standard bar: dùng để truy xuất nhanh các lệnh và các thiết lập trên Autocad.

Tool bar: cũng như standard bar nó dùng để truy xuất nhanh các công cụ lệnh vẽ và hiệu chỉnh trên Autocad.

Dash board: Là 1 bảng điều khiển tập hợp lệnh vẽ và hiệu chỉnh được chia theo từng chuyên mục autocad 2d hoặc 3d, có thể dùng để hiệu chỉnh các thông số của các đối tượng ACAD qua bảng Properties trên autocad hoặc quản lý file thư viện qua bảng Design center…

 – Status bar: Đây là thanh tình trạng ghi lại tọa độ di chuyển của con trỏ chuột, đồng thời để bật tắt các phím chức năng truy bắt điểm trong Autocad.

Drawing area: Đây chính là công cụ thiết lập vùng vẽ thường mặc định là màu đen cho dễ thấy, các bạn có thể chỉnh màu tùy thích trong phần Option, mình sẽ hướng dẫn các bạn sau.

Crosshair cursor: Trong autocad Crosshair cursor là con trỏ chuột được hiển thị bằng hai sợi dây tóc thẳng và giao vuông góc với nhau với một ô vuông nhỏ ngay tâm. Trên autocad crosshair cursor chính là công cụ để vẽ khi ta click trái chuột trên màn hình thì tọa độ điểm sẽ được ghi nhận.

Ucs Icon: Là biểu tượng của hệ thống tọa độ người nhìn thể hiện 2 trục X,Y trên Autocad, trục X hướng từ trái sang phải là chiều dương và ngược lại là chiều âm khi vẽ đối tượng từ phải sang trái, trục Y từ dưới lên trên là chiều dương và ngược lại từ trên xuống dưới là chiều âm trên autocad.

Command line: Trên autocad command line chính là dòng lệnh để ta nhập lệnh vào (thường là gõ tắt). Dòng lệnh chính là một ưu điểm nhất của Autocad, nó giúp bạn vẽ nhanh hơn so với các phần mềm đồ họa vẽ vector khác.

học vẽ autocad

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì có thể tham khảo thêm:

Hệ trục tọa độ trong Autocad là gì:

Khi khởi động Autocad các bạn dễ dàng quan sát thấy hình ảnh về trục tọa độ X, Y, đây là một trong yếu tố rất quan trọng trong những phần mềm kỹ thuật. Với Autocad thì moi đối tượng hình vẽ đều được quản lý bằng tọa độ. Tọa độ gốc trên màn hình Autocad chính là hình vuông nhỏ giao nhau giữa 2 trục X và Y trên biểu tượng UCS ICON nằm ở góc dưới trái màn hình. Ngoài ra còn có tọa độ gốc tạm thời khi ta vẽ tọa độ tương đối.

Chức năng của một số phím đặc biệt

Ngoài những câu lệnh theo cấu trúc và trình tự thì Autocad cũng sử dụng những phím chức năng từ F1 – F11 để thực hiện nhanh chóng những chức năng nào đó trong Autocad. Khi bạn thực hiện thao tác với các phím chức năng thì bấm lần đầu là bật và bấm lần tiếp theo là tắt. Mình sẽ giới thiệu qua cho bạn những phím bấm chức năng sau:

  • F1 – Mở ra hộp thoại trợ giúp
  • F2 – Chuyển từ màn hình đồ họa sang màn hình văn bản và ngược lại
  • F3 (Ctrl + F) – Tắt mở chế đọ bắt điểm thường trú (OSNAP)
  • F5 (Ctrl + E) – Chuyển từ mặt chiếu của trực đo này sáng mặt chiếu trục đo khác
  • F6 (Ctrl + D) – hiển thị động tọa độ của con chuột khi thay đổi vị trí trên màn hình
  • F7 (Ctrl + G) – Mở hay tắt mạng lưới điểm (GRID)
  • F8 (Ctrl + L) – Giới hạn chuyển động của chuột theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang (ORTHO)
  • F9 (Ctrl + B) – Bật tắt bước nhảy (SNAP)
  • F10 – Tắt mở dòng trạng thái Polar

Còn nhiều các phím chức năng theo từng công việc cụ thể, các bạn có thể tìm hiểu để học được trong những khóa học về Autocad từ cơ bản tới nâng cao.

học autocad cho người mới bắt đầu

Cách học vẽ autocad đơn giản

Từ học autocad đến vận dụng vào công việc là một quá trình, bạn không chỉ có kiến thức sử dụng phần mềm, còn phải có hiểu biết về những yêu cầu kỹ thuật trong nghề mà bạn sử dụng, ví dụ ATHENS là đơn vị chuyên đào tạo bạn về nội thất, kiến trúc, thì bạn phải hiểu về những quy chuẩn kích thức, kỹ thuật thi công nội thất… Do đó, việc học autocad đơn giản nhất là bạn tham gia khóa học Autocad kiến trúc nội thất tại ATHENS để bạn có thể làm được việc ngay sau khi kết thúc khóa học.

Tin liên quan:
LỊCH HỌC
0932 662 186